Những thương hiệu lớn sắp cổ phần hóa 

Những thương hiệu viễn thông, ngân hàng quốc doanh lớn còn lại sẽ là tâm điểm của tiến trình cổ phần hóa (CPH) năm 2009.

Chỉ 4 bốn ngày sau ngày IPO Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietInbank), ngày 29.12.2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xác định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (DN) để CPH Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Với quyết định này, BIDV gần như chắc chắn sẽ tiến hành IPO trong năm 2009. Trước đó, BIDV và VietInbank ký kết các hợp đồng chọn nhà tư vấn CPH chỉ cách nhau 1 ngày (BIDV chọn Morgan Stanley và ký trước VietInbank).      

Bên cạnh BIDV, một ngân hàng quốc doanh lớn còn lại là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về ngày IPO. Nhưng ngân hàng này đang tiến hành IPO lần lượt các công ty con trong hệ thống của mình như chuẩn bị IPO Agriseco (công ty chứng khoán thuộc Agribank, có vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng) với giá khởi điểm 10.500 đồng/cổ phiếu.               

Ngoài 2 ngân hàng quốc doanh lớn nói trên, năm 2009, giới đầu tư còn chờ đón khả năng CPH của 2 thương hiệu viễn thông lớn là MobiFone và Viettel. MobiFone đã lựa chọn được nhà tư vấn CPH là Credit Suisse và đang trong tiến trình lập phương án CPH. Còn ban lãnh đạo Công ty Viettel tuyên bố sẽ thực hiện CPH các công ty con trước khi tiến hành IPO cho công ty mẹ (chiến lược tương tự Agribank).               

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 31.12.2008 là thời điểm chốt để định giá BIDV. Năm 2008, BIDV đã thực hiện nhiều quyết định giảm lãi suất cho vay (10 lần) để chia sẻ khó khăn với DN, nhưng lại tác động không tích cực đến kết quả lợi nhuận cuối năm. Trong khi đó, các ngân hàng đã CPH hoặc chuẩn bị CPH như Vietcombank và Vietinbank thì rất hạn chế trong việc hạ lãi suất cho vay đại trà đối với tất cả khách hàng và rất chú tâm đến việc gia tăng lợi nhuận.            

Ở lĩnh vực viễn thông, MobiFone lại có một kết quả khác dù cũng dự kiến sẽ IPO trong năm 2009. Năm 2008, cả số lượng thuê bao, doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty này đều tăng rất mạnh: đạt 30 triệu thuê bao vào cuối năm và lợi nhuận dự kiến gần 6.000 tỉ đồng. Nguồn tin từ MobiFone cũng cho biết, Credit Suisse đã định giá MobiFone là trên 2 tỉ USD.               

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone cho biết, năm 2009 nếu MobiFone hoàn tất CPH thì đó sẽ là bước đệm tạo ra sự phát triển mới cho công ty này. Ông Minh nói: "Thực tế chúng tôi rất muốn đẩy nhanh tiến trình CPH và đã sẵn sàng để IPO chứ không phải trì hoãn vì thị trường chứng khoán trồi sụt. Nhưng quyết định cuối cùng phải chờ các cấp có thẩm quyền".       

Với Viettel, 2008 cũng là một năm phát triển rất mạnh của công ty này. Chưa công bố những số liệu chính thức nhưng nguồn tin từ công ty này cho biết, Viettel cũng có tốc độ tăng trưởng doanh thu gấp đôi năm 2007, đạt khoảng 32.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Viettel cũng bước vào lĩnh vực đầu tư tài chính với việc trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng cổ phần Quân đội và góp vốn thành lập Công ty tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel.                      

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá