Những tỷ phú bình dân

Ở Hà Tĩnh, Bạch Thị Hường, Đặng Ngọc Lý, Trịnh Đình Thanh và Hồ Quang Sắc được biết đến như những tỷ phú bình dân. Từ những nghề rất đời thường, họ đã vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội.

Bạch Thị Hường
Hà Tĩnh có 1,3 triệu dân với trên 32.000 hộ gia đình nhưng tổng thu ngân sách chỉ được trên 300 tỷ đồng/năm và mức sống bình quân 4 triệu đồng/người/năm. Đây là mức thu vào loại thấp nhất khu vực miền Trung. Tuy nhiên, trong cái nghèo ấy ngày càng có nhiều người biết làm giàu cho gia đình và quê hương.

Một gia đình nộp ngân sách bằng 1/3 huyện

Gương mặt đầu tiên gây sự chú ý cho cả tỉnh là chị Bạch Thị Hường sinh năm 1967 quê ở thị trấn Xuân An (Nghi Xuân).

Xuất thân từ một gia đình nông dân, Hường chỉ học hết lớp 10/10 rồi trở về địa phương, lấy chồng rất sớm. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngoài việc cày cấy 3 sào ruộng chỉ đủ ăn, Hường làm thêm nghề thu gom phế liệu, rồi mở đại lý thu mua lạc bán cho những Cty ngoài Bắc và trong Nam.

Từ năm 2002, vợ chồng Hường thành lập Cty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu mang tên Châu Tuấn chuyên thu mua lạc mỗi ngày khoảng 100 tấn rồi bóc vỏ lấy lạc nhân xuất khẩu, thu hút 150 lao động thường xuyên và khoảng 600 lao động theo thời vụ. Lương bình quân của mỗi lao động 700.000 đ/tháng.

Từ năm 2003 đến nay, bình quân mỗi năm doanh số bán ra của Cty Châu Tuấn trên 40 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước từ 2,1 - 2,7 tỷ đồng, bằng 1/3 nguồn thu ngân sách trên địa bàn huyện.

Mỗi năm Cty Châu Tuấn làm từ thiện cho địa phương để xây nhà tình nghĩa và góp vào quỹ khuyến học khuyến tài cho con cháu trong dòng họ và địa phương khoảng trên 200 triệu đồng. Hiện lượng hàng mà Cty Châu Tuấn làm ra không đủ nhu cầu xuất khẩu.

Từ một gia đình nông dân nghèo, nay vợ chồng Hường đã có tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng.

Không chỉ thế, con cái của chị Bạch Thị Hường đều học giỏi, chăm ngoan. Năm 2004, đứa con gái đầu lòng Nguyễn Thị Hoa thi đậu Đại học Kinh tế, hiện đang du học tại Nhật. Cậu con trai thứ hai gia đình đang có kế hoạch cho đi du học.

Thu 1,4 tỷ đồng/ha ruộng nước

Đặng Ngọc Lý bên trang trại của mình
Cùng với Cty Châu Tuấn là Cty Lý Thanh Sắc. Đây là tên viết tắt của 3 nhân vật gồm Đặng Ngọc Lý (1957), Trịnh Đình Thanh và Hồ Quang Sắc (1959) đều quê ở huyện Thạch Hà, do Lý làm Giám đốc. Ba người vốn gần gũi thân quen nhau do có quá trình làm ăn buôn bán ở Lào.

Năm 2000, Lý và Sắc rủ nhau sang xem bóng đá Tiger Cup ở Thái Lan. Họ tận mắt thấy những người nông dân Thái nuôi ba ba và ếch cho lợi nhuận rất cao. Lý và Sắc quyết định ở lại đi làm thuê khắp 10 tỉnh, có những ngày làm tới 12 tiếng với khát vọng nắm được bí quyết về cách nuôi và nhân giống.

Liên tục trong 1 năm hai anh em đã thông thạo tiếng Thái rồi tìm sang cả Malaysia và Singapore học thêm nghề và tìm hiểu thị trường. Sau đó Lý và Sắc về nước khảo sát nhu cầu, biết được nghề nuôi ba ba và ếch nếu làm đúng quy trình công nghệ như Thái Lan sẽ cho siêu lợi nhuận. Họ rủ thêm Trịnh Đình Thanh liên doanh lập nên Cty Lý Thanh Sắc.

Ngày 15/2/2001, Cty được thành lập và thuê 5 ha ao hồ và ruộng lúa ở xã Thạch Phú để làm trang trại. Vụ đầu tiên họ bỏ ra 700 triệu đồng mua 2000 con ba ba giống về nuôi thử. Để chắc ăn Cty thuê 2 công nhân người Thái giúp đỡ kỹ thuật, mỗi tháng trả lương 100 triệu đồng.

Hiệp đầu thắng lợi, Cty mở rộng ao hồ nuôi thêm 6000 cặp ếch bố mẹ để nhân giống. Bình quân mỗi tháng đã xuất 1 triệu con giống. Hiện tại anh Trịnh Đình Thanh đã chuyển sang kinh doanh xăng dầu còn Lý và Sắc vẫn theo đuổi sự nghiệp nuôi ba ba và ếch.

Doanh thu của Cty năm 2003 là 3 tỷ đồng, năm 2004 là 5 tỷ đồng. Năm 2005 dự kiến sẽ thu về 7 tỷ đồng. Nghĩa là mỗi héc ta đất vùng ao hồ và đồng ruộng vào tay Lý Thanh Sắc đã cho lợi nhuận 1,4 tỷ đồng/năm.

Từ ngày ra đời ở Hà Tĩnh đến nay Cty Lý Thanh Sắc đã có bạn hàng khắp 60 tỉnh thành trong cả nước tìm về mua giống và thành phẩm. Theo kế hoạch, năm 2005 Lý Thanh Sắc sẽ xuất 200 nghìn ba ba và 6 triệu ếch giống tạo thêm việc làm cho 3 vạn lao động trên cả nước. 

Ở Hà Tĩnh, nhiều gia đình như ông Sơn ở xã Thạch Trị (Thạch Hà), chị Nga ở Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) cũng theo nghề nuôi ba ba mỗi năm thu lợi 200 triệu đồng. Đặc biệt, anh Hà Trọng Hội - 43 tuổi quê ở Phú Thượng (Kỳ Phú, Kỳ Anh) - bị liệt một chân từ nhỏ, vay vốn học theo Lý Thanh Sắc mở trang trại nuôi ba ba.

Hiện tại nhà anh còn 4100 con ba ba thịt, trọng lượng mỗi con khoảng 1 kg. Vừa rồi anh bán 100 kg thu về 16 triệu đồng. Cứ với giá bán ấy thì hồ ba ba của anh Hội có giá trị trên 700 triệu đồng. Cty Lý Thanh Sắc sẵn sàng bao tiêu số sản phẩm này cho anh Hội.

Ngoài số vốn đầu tư 10 tỷ đồng trên diện tích 5 ha cho việc nuôi, nhân giống ba ba và ếch, Lý Thanh Sắc đã lập kế hoạch đầu tư 20 tỷ đồng cho khu Thương mại dịch vụ trên địa bàn xã Thạch Phú (thị xã Hà Tĩnh).

Từ ngày Cty Lý Thanh Sắc về đây đã tạo công ăn việc làm cho 60 công nhân tại chỗ với mức thu nhập cả lương lẫn tiền làm thêm giờ đạt trung bình 1,3 triệu đồng/tháng. Rất nhiều mô hình trang trại nuôi trồng thuỷ sản theo kiểu Lý Thanh Sắc đã được nhân rộng khắp toàn tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá