Niềm tin trở lại, chứng khoán toàn cầu hồi phục

TP- Các TTCK trên toàn cầu hồi phục trong phiên giao dịch ngày 20/10 khi nhiều chính phủ tiếp tục công bố biện pháp khẩn cấp mới, ngân hàng lớn bắt đầu tiếp nhận nguồn tiền giải cứu và đặc biệt là việc khởi động lại khoản vay liên ngân hàng.

Niềm tin giữa các định chế tài chính đã trở lại.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi sau 4 phiên giảm liên tiếp đã quay đầu tăng 2,3% trong phiên đầu tuần sau khi Chính phủ nước này thông báo kế hoạch trị giá 130 tỷ USD để trợ giúp các ngân hàng đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng tín dụng.

Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) cũng tăng 3,6%, trong khi chỉ Hang Seng (Hồng Kông, Trung Quốc) có thêm 5,2% khi giới đầu tư hy vọng kết quả kinh doanh của nhiều Cty sẽ khả quan hơn dự đoán.

Tại Trung Quốc lục địa, sàn chứng khoán Thượng Hải giảm 0,7% vào buổi sáng khi số liệu mới công bố cho biết kinh tế nước này tăng chậm lại ở mức 9%, thấp nhất trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, sàn chứng khoán Thượng Hải đóng cửa với mức tăng 2,25% trước thông tin lạm phát ở Trung Quốc giảm trong quý III và Chính phủ cam kết sẽ có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho nền kinh tế. Các TTCK chủ chốt khác trên khắp châu Á như ở Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia... cũng tăng điểm mạnh mẽ.

Nối tiếp đà tăng điểm ở châu Á, các TTCK lớn ở châu Âu như FTSE (Anh), DAX (Đức), CAC (Pháp) và hai sàn chứng khoán chủ chốt ở Nga... đều tăng điểm mạnh trong phiên mở cửa ngày 20/10.

Giới đầu tư hy vọng cuộc khủng hoảng trên thị trường tín dụng đang có dấu hiệu lắng dịu khi các ngân hàng bắt đầu tiếp nhận tiền giải cứu từ Chính phủ và đã chấp nhận các khoản vay liên ngân hàng.

Cổ phiếu ING có mức tăng ấn tượng nhất châu Âu với 23% trong phiên giao dịch ngày 20/10 sau khi Chính phủ Hà Lan thông báo sẽ bơm 13,4 tỷ USD cho Cty tài chính trên. Cổ phiếu ngành năng lượng cũng đua nhau tăng điểm sau khi giá dầu thô tăng 2 USD/thùng.

Sau những hành động khẩn cấp của hàng loạt chính phủ trong hai tuần qua với khoảng 3.300 tỷ USD trong kế hoạch giải cứu, thị trường tín dụng thực sự đã có những tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, nhà đầu tư còn lo ngại khả năng hồi phục trong dài hạn. Bất chấp các TTCK tăng điểm ngày 20/10, giới phân tích vẫn cho rằng niềm tin và thị trường vẫn còn yếu do những phiên lên xuống thất thường trong tuần qua và việc cho vay liên ngân hàng vẫn còn hạn chế.

Mặt khác, cuộc khủng hoảng tài chính đang khiến hầu như mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng khi các nhà hoạch định chính sách thông báo việc giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong năm 2008.

Giám đốc điều hành tập đoàn Merrill Lynch, ông John Than bày tỏ tin tưởng vào các biện pháp giải cứu của Chính phủ Mỹ, nhưng cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này không thể hồi phục trong vòng 3 tới 6 tháng.

Thành lập Quỹ khủng hoảng châu Á?

Bộ trưởng Tài chính Philippines Margarito Teves ngày 20/10 cho biết quan chức đến từ các thành viên ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc (ASEAN + 3) sẽ có cuộc gặp quan trọng tại Manila vào tháng 11/2008 để xem xét đề nghị của Philippines về việc thành lập quỹ khẩn cấp để giúp các nước trong khu vực đối phó với khủng hoảng tài chính.

Trước đó tại Mỹ, quan chức Philippines đã có cuộc gặp với các bộ trưởng tài chính đến từ ASEAN + 3 để tìm kiếm sự ủng hộ cho việc thành lập Quỹ khủng hoảng châu Á.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá