Niềm vui về nhà mới

Đến khu nhà ở tập thể công nhân mỏ của Công ty Than Nam Mẫu khi công trình này vừa khánh thành cách đấy chưa lâu, đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí hồ hởi, vui vẻ.

Niềm vui về nhà mới

Thợ mỏ Công ty than Nam Mẫu (Vinacomin)

Niềm vui về nhà mới

> Vinacomin nói về 'nợ, lương và đầu tư ngoài ngành'
> Vinacomin phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu

Đến khu nhà ở tập thể công nhân mỏ của Công ty Than Nam Mẫu khi công trình này vừa khánh thành cách đấy chưa lâu, đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí hồ hởi, vui vẻ.

Trong từng căn hộ san sát nhau là tiếng người cười đùa, chào hỏi, bắt chuyện làm quen xen lẫn tiếng dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc. Trên khuôn mặt mỗi người đều ánh lên niềm vui, niềm hạnh phúc khi được chuyển đến nơi ở mới an toàn, sạch sẽ và khang trang...

Giây phút nghỉ ngơi thư giãn của công nhân Công ty Than Nam Mẫu tại khu nhà ở tập thể mới
Giây phút nghỉ ngơi thư giãn của công nhân Công ty Than Nam Mẫu tại khu nhà ở tập thể mới.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu tập thể mới, anh Nguyễn Việt Hà, cán bộ Ban quản lý khu nhà, nói: “Những năm gần đây số lượng lao động trẻ, độc thân từ các địa phương ngoài tỉnh được tuyển vào làm việc trong Công ty chúng tôi chiếm tỉ lệ khá cao. Phần lớn những người này đều phải thuê nhà ở tại các khu trọ tư nhân với diện tích sử dụng chật hẹp, không đảm bảo an ninh trật tự. Vậy nên khi khu nhà ở tập thể này ra đời, nó đã đáp ứng được một phần nhu cầu cấp bách về nhà ở cho người lao động. Một số lô nhà đã đưa vào sử dụng từ những tháng cuối năm ngoái và đến nay thì cả khu chính thức hoàn thiện. Đây là khu tập thể đầu tiên được xây dựng dành riêng cho các đối tượng là cán bộ, công nhân viên còn độc thân…”.

Chúng tôi ghé thăm căn hộ số 501, lô nhà CT1 đúng lúc chủ nhà, anh Trần Chí An (quê ở Phú Thọ), công nhân Phân xưởng Thông gió - Đo khí, vừa tan ca trở về.

Mời chúng tôi vào nhà, anh An tâm sự: “Tôi công tác ở Công ty tính ra đã 19 năm rồi. Trước đây, vì là người ở tỉnh khác đến nên tôi được Công ty phân cho ở khu tập thể 4 tầng ở phường Trưng Vương. Là khu tập thể cũ kỹ nên cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, điện mất thường xuyên còn nước lại không có. Tôi ở tận tầng 4 nhưng ngày nào cũng phải xuống tầng 1 để hứng nước… Sau một thời gian, do điều kiện sinh hoạt không tốt, an ninh không đảm bảo nên tôi đành phải ra ngoài thuê phòng trọ ở với giá 400.000 đồng/ tháng. Tuy nhiên, cuộc sống ở căn phòng trọ chật hẹp cũng không khá hơn là bao…”.

Chính vì thế, khi được Công ty thông báo về khu nhà tập thể mới xây dành cho công nhân độc thân, anh An đã đăng kí ngay. Anh được phân ở cùng ba người khác trong căn hộ số 501 thuộc lô nhà CT1 này. Căn hộ rộng chừng 60m2, có hai phòng ngủ, một phòng khách và khu vực nấu nướng, vệ sinh riêng biệt.

Ngoài việc được trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết như bàn ghế, giường tủ, chăn, ga, gối đệm, căn hộ còn có thêm hệ thống đầu chờ thông tin liên lạc, đầu chờ truyền hình ăng ten, truyền hình cáp và hệ thống đầu chờ mạng internet.

Rót chén trà từ chiếc ấm tích trên bàn mời khách, anh Phạm Đình Tuân (quê ở Hưng Yên), bạn cùng phòng với anh An, phấn khởi nói thêm: “Khi chúng tôi dọn đến đây ở, Công ty đã sắm sửa đầy đủ trang thiết bị, vật dụng cần thiết. Ngoài khoản tiền 150.000 đồng chi phí sinh hoạt phải đóng hàng tháng, chúng tôi không phải lo thêm bất cứ khoản nào nữa. Không những có nơi ăn chốn ở sạch sẽ, đàng hoàng và an toàn, chúng tôi còn được xe của Công ty đón đi làm ngay tại sảnh tầng 1. Hơn nữa, ở khu tập thể này còn có bếp ăn của Công ty, nếu thích bọn tôi có thể đăng kí ăn với giá cả khá hợp lý…”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Việt Hà, cán bộ Ban quản lý khu nhà ở tập thể, cho biết thêm: Công trình này được xây dựng trên khu đất rộng 1,4ha, gồm 4 toà nhà 9 tầng với tổng số 224 căn hộ, có sức chứa từ 1.300-1.400 người. Mỗi toà nhà được lắp đặt hai thang máy, hai thang đi bộ và bố trí đầy đủ hệ thống thông tin, internet.

Ngoài ra, ở đây còn có các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu ăn, ở, đi lại, sinh hoạt cho công nhân như khu nhà ăn, bãi đỗ xe, sân bóng chuyền, cầu lông, sân vườn v.v..

Có thể nói, việc đưa khu nhà ở tập thể của Công ty Than Nam Mẫu vào sử dụng không những đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động, tạo không gian sống tốt hơn cho bộ phận không nhỏ thợ mỏ đang làm việc tại Công ty Than Nam Mẫu, mà còn góp phần tô điểm diện mạo cho thành phố Uông Bí thêm sạch đẹp, khang trang…

Theo Ngô Dịu
Báo Quảng Ninh

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá