Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ được doanh nghiệp tặng

TPO - Tỉnh Ninh Bình vừa từ chối nhận 3 ô tô hạng sang được một doanh nghiệp biếu tặng trị giá 6,6 tỷ đồng để... phục vụ công tác phòng, chống lụt bão.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn

Ngày 6/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy bỏ văn bản yêu cầu xác nhận sở hữu Nhà nước (cấp biển xanh) trước đó cho 3 ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được biếu tặng.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) mua 3 xe sang với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng và tặng cho UBND tỉnh Ninh Bình với hợp đồng biếu tặng trong tháng 3/2016. Đó cũng là thời điểm công ty mới đi vào hoạt động hơn một tháng.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư được thành lập ngày 25/1, mẫu con dấu có hiệu lực ngày 26/1 năm nay. Đây là công ty 100% vốn tư nhân. Đặc biệt, dù tặng quà lớn cho tỉnh Ninh Bình, nhưng công ty chỉ có vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng - chỉ bằng một nửa so với giá trị thị trường quà tặng cho tỉnh Ninh Bình.

Ba chiếc ô tô được biếu tặng gồm: Land Cruiser VX, có dung tích xi lanh 4.600 cm3, mua giá hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015 nhập khẩu nguyên chiếc và chưa qua sử dụng; Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, nhập khẩu nguyên chiếc, chưa qua sử dụng, giá xe là 2,39 tỷ đồng; Toyota Camry 2.5Q, dung tích xi lanh 2.500 cm3, chưa qua sử dụng, giá mua về là 1,36 tỷ đồng.

Được biết dù xe được biếu tặng với mục đích phục vụ công tác phòng chống lụt bão nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của DN nói trên trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài Chính. Tỉnh cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính đề nghị hủy Công văn xác nhận sở hữu Nhà nước số xe được biếu tặng này.

Mới đây, Tổng cục Hải Quan cũng phát hiện và có công văn yêu cầu 5 cục hải quan địa phương chấn chỉnh công tác cập nhật, kiểm tra, xác định giá trị hải quan tại 5 cục hải quan: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổng cục Hải Quan yêu cầu, 5 Cục Hải quan tỉnh thành tổ chức kiểm tra, đánh dấu nghi vấn, xác định trị giá các trường hợp nêu trên. Nếu chấp nhận trị giá khai báo thấp hoặc xác định trị giá thì tổ chức rà soát, xác minh, kiểm tra và áp dụng các biện pháp để thu đủ thuế. Tổng cục yêu cầu các cục hải quan địa phương, chấm dứt ngay tình trạng chấp nhận, xác định trị giá thấp, chênh lệch lớn đối với cùng một mặt hàng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá