Nissan đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm tài khoá vừa qua

(TPO) Công ty sản xuất ôtô lớn thứ 2 Nhật Bản Nissan vừa thông báo mức lợi nhuận kỷ lục trong năm tài chính 2004 - 2005 nhờ doanh số bán xe tăng mạnh tại thị trường Mỹ.

Nissan ngày càng đánh bóng hình ảnh của mình
Trong năm tài chính (3/2004 - 3/2005), lợi nhuận hoạt động của hãng đạt 861,16 tỷ Yên (tương đương 8 tỷ USD), tăng 4,4% so với năm trước.

Trong tháng 2 và 3 vừa qua, lợi nhuận tăng 11% so với năm ngoái, đạt 249 tỷ Yên (tương đương 2,3 tỷ USD). 44% cổ phần của Nissan thuộc sở hữu của công ty sản xuất ôtô Pháp Renault.

Tuy nhiên, theo dự đoán thì tốc độ tăng trưởng của Nissan trong năm nay sẽ chậm hơn, do ảnh hưởng của nền kinh tế tới nhu cầu tiêu dùng tại 2 thị trường lớn là Mỹ và Nhật.

Cùng với 2 đại gia khác của Nhật là Toyota và Honda, Nissan hiện đang chiếm lĩnh phần lớn thị phần của các đối thủ tại Châu Âu và Mỹ.

Trong khi các Cty Nhật Bản liên tục công bố tình trạng lợi nhuận và doanh số tăng cao thì 3 Cty lớn nhất nước Mỹ đều thuộc thành phố công nghiệp Detroit là General Motors, Ford và DaimlerChrysler vẫn đang chao đảo trong khó khăn, thậm chí thua lỗ nặng.

Giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn cho biết: "Những nền tảng kinh doanh cơ bản đều rất thuận lợi, các sản phẩm của chúng tôi đang hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Nissan yên tâm nhờ mức tăng trưởng bền vững, lợi nhuận cao".

Tiếp nhận Nissan vào năm 1999, ông Ghosn đã tiên định sự phục hồi trong vận mệnh của công ty. Tuần tới, Ghosn cũng sẽ tiếp quản Renault. Được mệnh danh là nhà quản lý cắt giảm chi phí tài ba, Ghosn đã giảm 20% chi phí và 200.000 nhân công cho Nissan.

Triển vọng cho Nissan

Các nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm chi phí sẽ tiếp tục được thực hiện nếu công ty dự định tăng trưởng không ngừng, cũng như chiến thắng các đối thủ cạnh tranh.

Nissan đang nhắm tới mục tiêu tăng doanh số bán xe lên hơn 4 triệu xe vào năm 2008 với việc tung ra 29 model mới.

Trong năm tài khoá trước, doanh số bán đạt con số kỷ lục 3,39 triệu xe trên toàn cầu. Doanh số tại Mỹ tăng 18,4%, phá vỡ mức 1 triệu xe/năm.

Thu nhập ròng đạt 512,3 tỷ Yên trong năm nay, đạt trên mức dự kiến của Nissan. Tổng doanh thu năm tài khoá vừa qua tăng 15,4%, đạt 8,58 nghìn tỷ Yên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá