Nợ công Việt Nam cần tính cả nợ của DNNN

TP - Phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế về quản lý nợ công và nợ nước ngoài quốc gia, do Bộ Tài chính, UNCTAD và Ngân hàng thế giới) tổ chức sáng 17-10 Hà Nội, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết:

> Nỗ lực cứu vãn nền tài chính EU
> Quyết định tái cơ cấu nền kinh tế

“Đối với Việt Nam, nguồn vốn vay nợ của Chính phủ sẽ vẫn là nguồn tài chính quan trọng cho đầu tư phát triển nhằm thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng việc sử dụng có hiệu quả các khoản vay nợ và gắn liền vay nợ với ổn định tài khóa và đảm bảo an toàn các chỉ tiêu”.

Hiện, cơ cấu nợ công của Việt Nam gồm: Nợ chính phủ chiếm 80%, nợ chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp chiếm 19%, và nợ của chính quyền địa phương chiếm 1% còn lại. Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội gần đây cho thấy, tính đến cuối năm 2010, dư nợ Chính phủ bằng khoảng 45,7% GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 42,2% GDP.

Tại hội thảo, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) và một số tổ chức quốc tế khác cho rằng, nợ của DNNN cần được tính vào nợ công. Theo ông Nguyễn Thành Đô, Cục trưởng cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, DNNN hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và do vậy phải bình đẳng và phải tự chịu trách nhiệm vốn vay.

“Nhà nước không bao cấp, không trả nợ thay cho DNNN, vì thế các khoản nợ tự vay tự trả của DNNN không tính vào nợ công”, ông Đô khẳng định. Tuy nhiên ông Đô cũng thừa nhận cách tính hiện nay của Việt Nam là chưa tính đúng, tính đủ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá