Căn hộ 2,8 triệu USD

Nở rộ căn hộ triệu đô

TP - Hai dự án Riverside Residence của Cty Phú Mỹ Hưng và Sunrise City của Nova Land tại TPHCM vừa giới thiệu những căn hộ hơn một triệu USD, thậm chí gần ba triệu USD/căn.

Những căn hộ có giá triệu USD trở lên đều là kiểu penthouse (biệt thự trên không, hai tầng, thường nằm ở vị trí cao nhất tòa nhà). Căn hộ có diện tích 645m2 nằm trên tầng 35 cao ốc Sunrise City cũng không ngoại lệ.

Căn hộ năm phòng ngủ cùng hàng loạt trang thiết bị, tiện ích khá xa hoa và cao cấp này chưa được chủ đầu tư giới thiệu rộng rãi do kén khách và giá lên đến 4.300 USD/m2 (hoàn thiện) hay 3.500 USD/m2 (giao nhà thô). Tính theo thời giá hiện tại căn hộ trên có giá gần 2,8 triệu USD (tương đương 50 tỷ đồng).

Theo nhân viên kinh doanh của Nova Land, penthouse có giá ngất ngưởng như vậy là do vị trí quá đẹp, mỗi cao ốc chỉ có hai căn, được trang bị tiện nghi, vật liệu hiện đại nhất. Tuy giá trên trời nhưng Cty Bất động sản Phát Hưng (TPHCM) một trong những công ty phân phối dự án này cho biết đã có hai khách hàng đặt mua.

Không cao giá như căn hộ trên nhưng dự án Riverside Residence của Phú Mỹ Hưng cũng có không ít căn penthouse có giá hơn 20 tỷ đồng/căn. Có những căn hộ diện tích lên tới 554 m2, giá hơn 22 tỷ đồng (khoảng 1,23 triệu USD). Ngoài tiện nghi, nội thất miễn chê như quảng cáo, nhiều căn hộ còn có hồ bơi riêng.

Theo ông Trương Quốc Hưng, Giám đốc khối tiếp thị 2, Cty Phú Mỹ Hưng, căn hộ dạng này rất kén khách hàng và Cty ông không chào bán rộng rãi như các loại căn hộ khác. Trong cả hai dự án Sunrise City và Riverside Residence, khách hàng chủ yếu quan tâm căn hộ có diện tích từ 110m2 trở xuống, còn các căn penthouse thì phần lớn chỉ đi xem cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó GĐ Cty Môi giới Bất động sản Tân Địa (Q. 4, TPHCM), nhận định: “ Với giá từ 20-50 tỷ đồng/căn hộ, tôi tin chủ đầu tư rất khó bán. Không chỉ vì giá quá cao mà người có số tiền trên, sẽ mua được những căn biệt thự đẹp tại khu Phú Gia ngay Phú Mỹ Hưng”.

Ngay cả chủ đầu tư hai dự án Sunrise City và Riverside Residence cũng thừa nhận không dễ tìm khách mua căn penthouse đắt giá trong tình hình này. Nhiều chuyên gia địa ốc đặt câu hỏi với giá cao không kém những căn hộ của các siêu sao tại Mỹ, châu Âu, chủ đầu tư sẽ bán cho ai hay chỉ để nâng giá trị dự án?

Bán hay quảng cáo?

Tại một số dự án căn hộ cao cấp khác như Blooming Park, The Vista, Saigon Pearl, Estella… ở TPHCM cũng có không ít căn penthouse đắt tiền nhưng giá thường dưới 10 tỷ đồng.

Như căn hộ Blooming Park có penthouse với diện tích hơn 300m2 hiện giá khoảng 600.000 USD (hơn 10 tỷ đồng); dự án Estella căn hộ diện tích 260m2 giá khoảng 500.000 USD (hơn 9 tỷ đồng) hay The Vista với 14 căn penthouse có diện tích 470 m2/căn hiện giá khoảng trên 700.000 USD/căn (gần 13 tỷ đồng)…

Nhưng gần một năm qua các căn hộ này cũng chỉ để quảng cáo là chính, khách hàng rất ít quan tâm.

Cuối tháng 1/2008, Cty Kinh doanh Nhà ở Phương Nam (TP HCM) công bố dự án Southern Palace nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7 – TPHCM với mức giá chào bán dự kiến 7.000 USD/m2.

Từ tầng 1 đến tầng 8 là các căn hộ với diện tích 150 m2 đến 350 m2/căn  có giá tương đương 1,05 triệu USD đến 2,45 triệu USD/căn.Từ tầng 9 đến tầng 11 là các căn hộ dạng penthouse với diện tích từ 300m2 đến 400 m2/căn, giá 2,1 triệu USD đến 2,8 triệu USD/căn.

Nhưng đến nay, các căn hộ hàng triệu USD này vẫn nằm trên giấy. Tập đoàn đầu tư khách sạn Kingdom (KHI) cũng từng công bố bán khu căn hộ Raffes Residences tại bãi biển Non Nước (Đà Nẵng) vào tháng 7/2008 với giá thấp nhất là 285.000 USD/căn hộ và cao nhất lên tới một triệu USD/căn hộ. Tuy nhiên, đến nay, về các căn hộ triệu USD tại thành phố biển này vẫn chỉ là thông tin ban đầu.  

Theo tính toán của các  chuyên gia địa ốc, số tiền để mua căn hộ 2,8 triệu USD đủ tậu sáu căn biệt thự loại khá hoặc hai căn hộ cao cấp ngay trung tâm tại nhiều thành phố ở Mỹ hiện nay. Còn tại Việt Nam  số tiền này mua được 10- 20 căn hộ cao cấp ở nhiều dự án tại TPHCM, Hà Nội; xây được 200 căn hoặc một dự án nhà ở xã hội có chất lượng trung bình khá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá