Nở rộ dịch vụ cho vay 'nóng'

Khi dòng vốn giá rẻ vẫn “tắc” trong các ngân hàng, thì các công ty tư vấn đầu tư đang công khai kêu gọi người dân gửi vốn với lãi suất tới 36%/năm, các tiệm cầm đồ cho vay với lãi suất tới 0,2 – 0,5%/ngày.

Nở rộ dịch vụ cho vay 'nóng'

Nở rộ dịch vụ cho vay 'nóng'

> Hơn 1.900 tỷ đồng xây cầu Việt Trì mới
> Sắp công bố Thanh tra tại Agribank, Tập đoàn VRG
 

Khi dòng vốn giá rẻ vẫn “tắc” trong các ngân hàng, thì các công ty tư vấn đầu tư đang công khai kêu gọi người dân gửi vốn với lãi suất tới 36%/năm, các tiệm cầm đồ cho vay với lãi suất tới 0,2 – 0,5%/ngày.

Nở rộ dịch vụ cho vay 'nóng' - ảnh 1
 

Ngân hàng trá hình

“Chovaytien.vn – Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Hà Nội”, “cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng TMCP ở một số phân khúc” - đây là lời quảng cáo công khai của trang web chovaytien.vn, một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cầm đồ và cho vay tiền mặt. Thậm chí, đơn vị này còn khẳng định: “Việc ra đời dịch vụ cho vay tiền là nhằm thay đổi cách nhìn nhận của toàn dân về dịch vụ cầm đồ với mô hình ngân hàng bán lẻ thân thiện hơn”.

Trường hợp trên không phải là cá biệt. Chỉ tính riêng tại Hà Nội đã có tới hàng trăm cơ sở cho vay tiền như vậy. Chỉ cần lướt qua một số con phố như Lê Thanh Nghị, Giải Phóng, Cầu Giấy…, người dân dễ dàng nhìn thấy những tấm biển quảng cáo công khai chào mời vay tiền với lãi suất 1.500 - 2.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 54-72%/năm). Đây là mức lãi suất thấp nhất, áp dụng với các khoản vay có tài sản thế chấp. Còn trong trường hợp chỉ có thẻ sinh viên, chứng minh thư, sổ hộ khẩu…, lãi suất có thể lên tới 0,8 - 1%/ngày (292 - 360%/năm).

Không chỉ nở rộ dịch vụ cho vay tiền kiểu “ngân hàng bán lẻ” trá hình, mà trên thị trường, rất nhiều công ty đã tung ra sản phẩm “ủy thác đầu tư” để thu hút người dân gửi vốn, tiêu biểu là Công ty Đầu tư tài chính Hà Nội vàng, Công ty Khải Thái… Với lãi suất ủy thác lên tới 3%/tháng, tương đương 36%/năm, các công ty này đã huy động được một lượng tiền không nhỏ trong dân cư.

 

Nở rộ dịch vụ cho vay 'nóng' - ảnh 2

Chưa nói đến những rủi ro mà người dân phải gánh chịu khi vay nặng lãi hay gửi tiền ủy thác cho những khoản đầu tư mục đích không rõ ràng, theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, cả hai hành vi trên đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Về hợp đồng cho vay, theo quy định hiện hành, các giao dịch cho vay tiền không chỉ vi phạm nếu lãi suất không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố. Chưa kể, việc sử dụng vốn ủy thác này để kinh doanh vàng, ngoại hối là vi phạm quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Theo ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nay, tuy lãi suất đã dễ thở hơn, song điều kiện vay vốn vẫn khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa và nhỏ khó lòng vay được vốn ngân hàng. Đây cũng là lý do khiến tín dụng đen bùng phát.

Tại Hội thảo Cải cách thị trường tài chính trong chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế, tổ chức sáng 14/10 tại Hà Nội, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định: “Ở Việt Nam, tuy chưa có một thống kê chính thức về các khoản vay ngầm, nhưng theo ước tính, cho vay ngoài hệ thống ngân hàng, hay còn gọi là tín dụng đen, bằng khoảng 30% tổng tín dụng do hệ thống ngân hàng cung cấp”.

Theo Hà Tâm
BaoDautu

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng