Nợ xấu ngành ngân hàng Việt Nam ở mức 3%

TPO - Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước ta hiện nay ước khoảng 3%- tính theo chuẩn kế toán Việt Nam, và theo chuẩn kế toán quốc tế là 4 – 5%.

Giao dịch tại ngân hàng. Ảnh minh họa
Mức nợ xấu này là cao hơn so mức 2,5% của cùng kỳ năm ngoái. Nhiều ý kiến cho rằng với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam hiện nay thì tỷ lệ nợ xấu có lên đến 5% vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Tại hội thảo Quản lý nợ xấu tại Việt Nam, kinh nghiệm quốc tế và chiến lược tối đa hóa lợi nhuận cho ngân hàng tổ chức ngày 14/7 tại Hà Nội, ông Lê Đắc Cồ, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng cho biết ở các nước có việc cộng đồng các ngân hàng cùng tham gia giải quyết nợ xấu.

Tuy nhiên ở Việt Nam thì khác. Các ngân hàng chưa làm được điều này. Thực tế có một số ngân hàng nước ngoài cùng hợp vốn, liên minh với ngân hàng nội để cho vay nhưng cùng chung sức giải quyết nợ xấu thì khó.

Hiện cũng có việc các ngân hàng không hợp tác với nhau để đòi nợ vì cho rằng không có nghĩa vụ phải giải quyết khoản nợ xấu của ngân hàng khác. Vì vậy nên chăng cần có sự tham gia của vai trò trung gian là Hiệp hội Ngân hàng.

Đại diện Hiệp hội Ngân hàng cũng cho rằng các ngân hàng không nên đầu tư dài hạn bằng cách mua vón góp hoặc chuyển nợ thành vốn góp ở những lĩnh vực mà mình không có chuyên môn. Ngân hàng chỉ nên cấp tín dụng và thu hồi vốn. Ngoài ra cũng nên trao đổi với Ngân hàng Nhà nướcđể đưa ra quyết định cuối cùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá