Nới nhiều điều kiện mua nhà xã hội

TP - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ Xây dựng vừa đề xuất mở rộng thêm nhóm đối tượng mua nhà ở xã hội và điều chỉnh một số quy định liên quan đến gói 30.000 tỷ đồng.

Nới nhiều điều kiện mua nhà xã hội

Cụ thể, Bộ này kiến nghị Thủ tướng mở rộng đối tượng vay vốn đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại riêng lẻ có giá rẻ.

Những hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng sẽ được vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (hiện những nhà thương mại có diện tích dưới 70 m2 và có giá dưới 15 triệu đồng mỗi m2 mới được vay hỗ trợ lãi suất).

Bộ Xây dựng cũng đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình từ 10 năm lên 15 năm để tăng thời gian trả nợ, bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần tham gia cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.

Ngoài ra, mở rộng cho vay các hộ dân vùng thường xuyên xảy ra bão lũ; mở rộng các hộ dân đô thị vay xây dựng, sửa chữa nhà ở không vượt quá 840 triệu đồng. Với các hợp đồng mua nhà xã hội ký trước 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà cũng được vay ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Nam, tốc độ giải ngân gói tín dụng hỗ trợ mua nhà mới đạt 5,6% sau gần một năm triển khai số này còn ít, quy trình thủ tục điều kiện đối với ngân hàng còn rụt rè do nợ xấu ngân hàng vần còn cao.

Tại cuộc họp ngày 18/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu chính sách phát triển nhà ở cho thuê. Đây là một trong những mục tiêu chiếc lược về nhà ở.

“Nếu chúng ta không chuyển tư duy từ mua nhà sang cho thuê thì không giải quyết được vấn đề nhà ở. Nhà ở cho thuê chưa hình thành thì chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá