Ông Nguyễn Thanh Hùng, GĐ chi nhánh Sài Gòn- CTCK NH Sacombank (SBS):

Nới biên độ, chứng khoán sẽ lên hay xuống?

TP - Xăng giảm giá, biên độ thị trường tại cả hai sàn HOSE và HASTC bắt đầu từ phiên 18/8, việc nới biên độ sẽ tác động đến thị trường ra sao? Đó là câu hỏi được giới đầu tư “mổ xẻ” nhiều nhất từ chiều qua (14/8) khi cập nhật những thông tin này.

Nới rộng biên độ, hy vọng sàn chứng khoán sẽ sôi động hơn. Ảnh: Phạm Yên

Ngày 14/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Công văn số 1650 về việc điều chỉnh biên độ giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Theo đó, điều chỉnh biên độ giao động giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán niêm yết tại SGDCK TPHCM từ ± 3% lên ± 5%, điều chỉnh biên độ giao động giá cổ phiếu niêm yết tại TTGDCK HN từ ± 4% lên ± 7%. Thời gian áp dụng từ phiên giao dịch ngày 18/8/2008.

Ngay từ đầu giờ chiều qua, cư dân trên các diễn đàn chứng khoán đã bình luận: “Thực khéo co kéo khi mà cùng lúc hai thông tin dễ có tác động đến thị trường cùng chọn một ngày mà ra”.

Nick HôngNhung463 tại Vietstock dự doán: “Lần trước xăng tăng giá thị trường giảm liền 1 tuần, lần này xăng giảm thị trường sẽ tăng được 1-2 phiên”. Nick BillGate không giấu được vẻ thỏa mãn: “Giảm xăng, tăng biên độ lần này nhà đầu tư càng thêm hào hứng, thị trường up (tăng) dài hạn rồi...”.

Cũng có vẻ như thông tin giảm giá xăng 1.000 đồng/lít chẳng làm vui lòng các nhà đầu tư là mấy vì theo họ mức giảm này chưa đủ mạnh để “đẩy’ VN- Index tăng tốc. Tuy nhiên, đa phần đều nghiêng về tinh thần trong bối cảnh này, việc giảm giá dù chỉ 1.000 đồng/lít cũng là quý lắm rồi. Tựu chung, từ các Cty chứng khoán đến các nhà đầu tư đều khá hài lòng.

Về lý do điều chỉnh, ông Nguyễn Sơn, trưởng ban phát triển thị trường UBCKNN cho hay: Những căn cứ để điều chỉnh nới biên độ lần này đã được UBCKNN tính toán trên các cơ sở như điều hành kinh tế vĩ mô tốt lên; giá dầu và vàng thế giới đang trên đà giảm mạnh (dầu xuống dưới 110 USD/thùng và vàng ở ngưỡng 800 USD/Oz); cải thiện thị trường tiền tệ (tỷ giá hối đoái; tính thanh khoản các NHT), đặc biệt TTCK thời gian vừa qua, đã có tính thanh khoản rất lớn cả về giá trị và nhất là số lượng cổ phiếu giao dịch; chỉ số VN-Index hiện tại đã khá cao so với mức đáy 336 điểm cách đây 2 tháng.

Lý giải về việc tại sao trả lại biên độ trước đây +-5% cho sàn HOSE mà chỉ mở +-7% tại HASTC, ông Sơn cho biết: sắp tới chậm nhất là đầu quý 4/2008, UBCKNN sẽ cho phép cổ phiếu của các Cty đại chúng lên giao dịch trên thị truờng OTC tại sàn Hà Nội, với những điều kiện quy định được nới lỏng hơn và dự kiến biên độ giao dịch sẽ là +-10% do đó UBCKNN không muốn mức biên độ này trùng với thị trường niêm yết chính thức tại HASTC.  

Tăng biên độ và những tác động

UBCKNN đã 4 lần điều chỉnh biên độ

Trên cơ sở biến động của TTCK cuối năm 2007 đầu năm 2008, UBCKNN đã sử dụng công cụ điều chỉnh biên độ để có điều chỉnh và tác động của thị trường. Tổng cộng cả lần này là 4 lần điều chỉnh.

Cụ thể: Ngày 27/3/2008 biên độ được điều chỉnh từ +- 5% xuống +- 1% tại HOSE; và từ +-10% xuống +_2% tại HASTC;

Lần thứ hai là vào ngày 7/4/2008, UBCKNN đã nới lỏng biên độ tại HOSE từ +-1% lên  thành +-2%; tại HASTC là từ +-2% lên +-3%.

 Lần điều chỉnh thứ ba là vào ngày 19/6/2008; đã điều chỉnh biên độ từ +-2% lên +-3% đối với HOSE; +-3% lên +-4% đối với HASTC.

Kể từ lần điều chỉnh thứ ba đến nay là gần 2 tháng và lần áp dụng 18/8 này chính thức là lần thứ 4. Nhận định của UBCKNN, sau mỗi lần điều chỉnh thị trường đã có hiệu ứng tích cực.

“Biên độ lớn sẽ tạo ra nhiều mức giá cho nhiều nhà đầu tư phương thức lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên khi biên độ lớn trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, bất ổn thì giá cổ phiếu sẽ suy giảm rất là nhanh và có nhiều tác động xấu đến thị trường và tác động đến tâm lý nhà đầu tư”- Ông Sơn thừa nhận.

Cùng đó, ông cũng lưu ý tình hình kinh tế vĩ mô dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn đối với DN, nhất là trong giai đoạn cuối năm.

Nới biên độ thị trường sẽ tăng hay giảm trong  thời gian tới? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Trí Dũng, Phó giám đốc môi giới CTCK Tràng An cho rằng trong ngắn hạn thị trường chắc chắn sẽ tăng khá.

“Mặc dù giá xăng không giảm đến ngưỡng kỳ vọng của nguời tiêu dùng nhưng ít nhiều cũng sẽ có tác động tâm lý tốt. Phải có tin rất xấu mới có thể đảo ngược thị trường”- Ông Dũng nói và dự đoán VN- Index có thể vượt lên ngưỡng 500 điểm trong vài phiên tới rồi sẽ điều chỉnh theo hướng phân loại cổ phiếu tốt- xấu chứ không thể tăng đều tất cả. 

Nói với Tiền phong, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn SSI Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng mở biên độ sẽ giúp tính thanh khoản của thị trường tăng lên. Tuy nhiên, từ góc độ cá nhân ông Hưng bày tỏ chưa cần thiết phải mở biên độ lúc này khi thị trường đang bình thường.  

Ông Nguyễn Thanh Hùng, GĐ chi nhánh Sài Gòn- CTCK NH Sacombank (SBS):

Đây là một tín hiệu

Hiện nay tình hình giao dịch đang tốt nên việc nới rộng biên độ để trả dần về biên độ cũ là điều tất yếu. Theo nhận định của tôi, một vài phiên sau ngày UBCKNN nới rộng biên độ thì VN- Index sẽ tăng, sang đầu tuần lượng cung hàng có thể sẽ rất lớn do tâm lý nhiều NĐT nghĩ rằng biên độ đã nới rộng mà mình không bán đi thì lợi nhuận đã có biến thành công cốc nên muốn cắt lời hoặc cắt lỗ sẽ bán ra để bảo toàn lời hay vốn.

Tuy nhiên đây chỉ điều chỉnh trong ngắn hạn vì thời gian qua sức cầu rất lớn, bền và đây là tín hiệu tốt của TTCK. Nếu như những phiên đầu tuần sau VN-Index vượt qua và giữ  được cột mốc 480 điểm thì tôi cho rằng VN-Index sẽ lên 500 điểm”.

Nhà phân tích chứng khoán Bùi Ngọc Tước:

Nhà đầu tư nên thận trọng

Nới rộng biên độ sẽ cải thiện nhanh chóng tính thanh khoản của thị trường và kích thích giao dịch mạnh hơn nữa. Tổng khối lượng giao dịch hơn  20 triệu đơn vị tại sàn TP HCM ngay trong phiên ngày 14/8 phần nào đã phản ánh kỳ vọng của NĐT. Tuy nhiên tôi nghĩ NĐT vẫn nên thận trọng để đừng bị cuốn theo tâm lý đám đông và biên độ rộng hơn đồng nghĩa với lời hoặc lỗ sẽ lớn hơn.

Lần mở rộng biên độ gần đây nhất đã kéo giá chứng khoán xuống cũng là điều mà NĐT cần tham khảo. Không hẳn loại chứng khoán nào cũng bị tác động mạnh của biên độ mà thời gian qua đã chứng minh rất nhiều cổ phiếu lên hay xuống phụ thuộc vào giá trị nội tại của cổ phiếu đó như VNM, VIC, VPL…

Ông Phạm Linh, Phó tổng GĐ CTCK Quốc tế (VIS):

Nới rộng biên độ như vậy là hợp lý

Theo tôi thì nới rộng biên độ như vậy là hợp lý. Hiện nay trên TTCK VN chủ yếu là các NĐT trong nước giao dịch với nhau, các NĐT nước ngoài vẫn đang chờ những đánh giá, báo cáo từ nước ngoài để xem kinh tế VN đã thực sự vượt qua khó khăn hay chưa. Vừa qua cũng có những nhận định tốt về kinh tế VN từ các tổ chức tài chính của Nhật Bản.

Vào thời điểm này, biên độ trên là cần thiết để đảm bảo an toàn cho NĐT trong bối cảnh và diễn biến chung của thị trường tài chính thế giới vẫn còn phức tạp. Nếu nới rộng quá khi thị trưòng biến động mạnh NĐT sẽ bị sốc. Tôi cho rằng trong thời gian tới VN-Index vẫn chưa thể tăng cao vì lượng tiền đổ vào TTCK còn hạn chế và VN-Index nhiều khả năng xoay quanh mốc 500 điểm. 

Hà Phan ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá