Nới rộng biên độ tỷ giá: Giá vàng và USD nhảy múa

Sáng nay, Quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giữa VND với USD tăng từ mức +/-3% lên mức +/-5% - có hiệu lực, đã tác động đối với tỷ giá và giá vàng trong nước.

Ở thị trường chợ đen, hoạt động mua bán ngoại tệ trở nên sôi nổi. Ảnh: Đức Trí
Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.980đ. Giá bán tại các ngân hàng thương mại cũng nhích lên ở mức 17.700đ/USD. Với biên độ cho phép hiện nay là tăng giảm 5%, như vậy, giá bán USD của các ngân hàng không vượt quá 17.829đ/USD.

Thị trường đô la chợ đen tăng hơn so với những ngày trước do có nhiều người đổ đi mua đô la về trữ.

Một người chuyên mua bán ngoại tệ ở khu vực chợ Bàn Cờ có biệt danh H. đô la, ra giá bán 18.000đ/USD; nếu mua trên 10.000 USD sẽ được giảm còn 17.970đ/USD. Còn giá USD mua vào của thị trường chợ đen là 17.750đ/USD.

Việc tăng giá USD khiến nhiều doanh nghiệp nhập khẩu méo mặt trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu thì mừng ra mặt.

Theo một chuyên gia tài chính cho biết, sau khi Mỹ chi trên 1.000 tỷ USD mua nợ xấu và trái phiếu đã làm đồng USD bị yếu đi, giảm giá so với ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, thị trường ngoại hối trong nước, do việc xuất nhập khẩu cần ngoại tệ nên vẫn có chiều hướng giá USD tăng, nhất là sau khi ngân hàng mở rộng biên độ giao dịch. Chuyên gia này cảnh báo nếu nhà đầu tư cứ “nhắm mắt” mua USD với bất kỳ giá nào, nhiều khả năng sẽ bị lỗ.

Sáng nay, lần đầu tiên sau nhiều năm, giá giao dịch ở sàn vàng thấp hơn ngoài thị trường. Giá giao dịch trên sàn vàng bình quân là 19.870 triệu đồng/lượng trong khi thị trường vàng vật chất giao dịch ngoài thị trường lúc 9g sáng nay tăng nhẹ, mua vào 1.997.000đ, bán ra 2.010.000đ (vàng SJC). Thị trường tự do của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào 2.000.000đ/lượng, bán ra 2.017.000đ/lượng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong quý I/2009 nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam diễn biến theo chiều hướng tích cực, chỉ số CPI ở mức thấp, cán cân thương mại thặng dư. Tuy nhiên, để tăng cường khả năng điều chỉnh linh hoạt của nền kinh tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá để giúp cho tỷ giá biến động hai chiều linh hoạt hơn, bám sát cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng và doanh nghiệp chủ động lập phương án sản xuất kinh doanh trong năm 2009.

Cùng với việc mở rộng biên độ này, NHNN cũng kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với mọi hành vi mua bán ngoại tệ có bản chất giao ngay vượt trần biên độ theo quy định.

NHNN cũng sẽ chủ động áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế tâm lý găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp, đảm bảo việc chu chuyển ngoại tệ lành mạnh trong nền kinh tế.

Theo Trần Thanh
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá