Nóng bỏng thị trường dầu lửa

Sau hơn một tuần rơi xuống dưới ngưỡng 90 USD, dầu thô giao tại thị trường New York đêm qua đội giá thêm 4,37 USD lên 94,39 USD mỗi thùng. Dầu Brent tại London cũng chạm mốc 94 USD.

Cú leo dốc ngoạn mục trên thị trường nhiên liệu thế giới đêm qua bắt nguồn từ tâm lý nguồn cung có thể tiếp tục căng thẳng. Mỹ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Thêm nữa, hôm qua, các ngân hàng trung ương thế giới đã thỏa thuận cùng nhau chống lại cơn bão tín dụng dưới tiêu chuẩn và ngăn nguy cơ suy thoái trên toàn cầu.

Những động thái mới cho thấy các nước quyết không để nền kinh tế đi xuống và do đó, nhu cầu về nhiên liệu cũng sẽ không giảm như mọi người nghĩ trước đây.

Bản báo cáo mới của Bộ Năng lượng Mỹ càng tiếp sức cho dầu tăng giá trở lại. Dự trữ nhiên liệu của nước tiêu thụ lớn nhất thế giới này bất ngờ sụt mạnh, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Sau khi leo gần đến đỉnh 100 USD mỗi thùng vào cuối tháng 11, giá dầu thô bắt đầu giảm mạnh và tính đến cuối tuần qua đã "rẻ" hơn khoảng 10 USD.

Thị trường hạ nhiệt do giới đầu cơ đẩy mạnh bán ra bảo toàn lợi nhuận. Bên cạnh đó là lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái có thể khiến nhu cầu năng lượng giảm.

Theo VnExpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá