Nóng chuyện chia cổ tức, thoái vốn ở Sabeco

TPO - Tăng quỹ lương cho HĐQT, tăng mức chia cổ tức năm 2017 và tiến độ thoái vốn, thoái vốn đầu tư ngoài ngành…. Là những vấn đề nóng được nhiều cổ đông đặc biệt quan tâm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Sabeco ngày 18/4.

Nóng chuyện chia cổ tức, thoái vốn ở Sabeco

Cùng với những thông tin tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh đạt kết quả khả quan, việc Sabeco xin tăng quỹ tiền lương cho các thành viên HĐQT cũng là vấn đề thu hút sự chú ý của các cổ đông và báo chí.

Theo tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT) Sabeco, dự kiến trình kế hoạch tiền lương, thù lao, tiền thưởng năm 2017 đối với thành viên HĐQT và Ban kiểm soát. Theo đó, căn cứ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016, HĐQT Sabeco đề xuất đại hội đồng cổ đông thông qua việc quyết toán tiền lương, tiền thưởng, thù lao năm 2016 cho các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát.

Cụ thể, 4 thành viên chuyên trách của Sabeco được hưởng tổng mức lương, thưởng trên 5,06 tỷ đồng (bình quân  1,26 tỷ đồng/người, tương ứng mức thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 105,5 triệu đồng). Tổng thù lao cho 4 thành viên kiêm nhiệm của Sabeco ở mức 783 triệu đồng. Căn cứ kế hoạch năm 2017, HĐQT Sabeco cũng đề xuất tăng khá mạnh quỹ tiền lương và thưởng dành cho 4 thành viên chuyên trách HĐQT của tổng công ty.

Cụ thể, quỹ tiền lương tăng từ 4,05 tỷ lên hơn 6,21 tỷ đồng. Tổng quỹ tiền thưởng giảm từ 1,01 tỷ xuống còn hơn 776 triệu đồng. Với mức được thông qua như đề xuất, nếu đạt kế hoạch đề ra trong năm 2017, thu nhập từ lương, thưởng bình quân của 4 thành viên chuyên trách trong HĐQT Sabeco sẽ đạt trên 1,9 tỷ đồng/người/năm.

Cũng trong năm 2017, Sabeco dự kiến sẽ tăng số lượng các thành viên kiêm nhiệm trong HĐQT từ 4 người lên 6 người. Tổng quỹ thù lao dành cho các thành viên kiêm nhiệm cũng tăng mạnh từ 783 triệu đồng lên hơn 1,86 tỷ đồng. So với mức thù lao bình quân năm 2016 (ở mức trên 195 triệu đồng/người/năm) thù lao bình quân cho 6 thành viên kiêm nhiệm năm 2017 sẽ tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Xanh, Phụ trách Ban điều hành Sabeco, do Bộ Công Thương chưa thông qua quỹ tiền lương nên tạm thời tổng công ty sẽ áp dụng quỹ như trước đây.

Xác nhận thông tin trên, Chủ tịch HĐQT Sabeco Võ Thanh Hà cho biết, kế hoạch, sẽ xin ý kiến cổ đông về việc tăng mạnh trả tiền lương, thưởng cho các thành viên HĐQT. Tuy nhiên, do Bộ Công Thương chưa có ý kiến nên nội dung tăng quỹ tiền lương, thưởng sẽ được tạm hoãn và sẽ lấy ý kiến cổ đông vào dịp khác. 

Giải thích về việc lợi nhuận năm 2016 tăng trưởng đạt tốt nhưng sao lại đặt kế hoạch thấp, Chủ tịch HĐQT Sabeco, ông Võ Thanh Hà cho biết, việc đặt kế hoạch được ban điều hành tổng công ty bàn luận rất kỹ lưỡng căn cứ vào nhiều yếu tố như: thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thêm 5%, diễn biến tình hình thị trường.

Dẫn câu chuyện về bài học xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2016, ông Hà nhận định, năm nay chắc chắn tình hình sản xuất kinh doanh nói chung của tổng công ty sẽ gặp khó khăn chung. Việc xây dựng kế hoạch sát với diễn biến tình hình là rất cần thiết. Ông Hà cũng cho biết, năm 2016 nhìn chung các khu vực phía Nam có sự duy trì, tăng trưởng tốt, gồm khu vực miền Tây, miền Đông Sài Gòn. Khu vực phía Bắc cũng có mức tăng trưởng rất cao, đạt hai con số, từ 20-30 liên tục trong các quý. Trong năm 2016, tổng công ty có điều chỉnh giá bán để phù hợp diễn biến thị trường.

“Năm 2017 dự kiến một số khu vực có tăng trưởng tốt như miền Đông, miền Tây, Sabeco dự kiến sẽ gia tăng sản xuất (năm 2016 đã gia tăng 124 triệu lít). Tuy nhiên, việc tiêu thụ có thể thay đổi theo thời gian nên việc điều chỉnh sản xuất là việc rất quan trọng và liên tục được điều chỉnh, xem xét.

Trả lời câu hỏi về việc thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2017 tăng thêm 5% và tổng công ty có tăng giá bán, theo ông Hà, để đảm bảo quyền lợi cho quý cổ đông, tăng giá bán cũng chỉ là một trong những biện pháp. “Tiết kiệm trong quản trị, mua các nguyên liệu chất lượng tốt với giá thấp nhất cũng là giải pháp để hạn chế việc tăng giá bán”, ông Hà cho biết.

Về những câu hỏi của cổ đông liên quan đến thay đổi mô hình, nâng cao chất lượng quản trị, Chủ tịch HĐQT Sabeco cũng cho biết tổng công ty đã  có dự kiến. Việc áp dụng phải theo Luật Chứng khoán với sự tham gia của các thành viên HĐQT độc lập. Tuy nhiên, mỗi công ty có một mô hình khác nhau.

Thời điểm và tỷ lệ thoái vốn cũng là những vấn đề được nhiều cổ đông tham dự đại hội quan tâm. Tuy nhiên, theo ông Xanh, lộ trình và tỷ lệ thoái vốn thế nào là do Chính phủ quyết định và tổng công ty sẽ thực hiện đúng theo chỉ đạo.

“Tôi cũng vừa nhận được công văn của Bộ Công Thương về việc thoái vốn Nhà nước. Các chỉ đạo của Bộ Công Thương sẽ được thực hiện nghiêm. Chúng tôi sẽ có kế hoạch cụ thể và báo cáo lại quý cổ đông về việc thực hiện”, ông Hà cho biết thêm và cho rằng, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành do đã trải qua một thời gian rất dài. Vì vậy Tổng công ty xác định sẽ không tiếp tục duy trì đầu tư ngoài ngành nữa. Do không có nhiều kinh nghiệm ngoài ngành nên với từng dự án, tổng công ty sẽ có văn bản xin ý kiến của Bộ Công Thương.

Lãnh đạo Sabeco cũng khẳng định không có chuyện các thành viên HĐQT và ban điều hành bán cổ phiếu nắm giữ trong thời gian qua. Việc thay đổi tỷ lệ nắm giữ của các thành viên HĐQT Sabeco và van điều hành là do có sự thay đổi từ việc Bộ Công Thương cử thêm người nắm giữ (từ 3 lên 4 người) nên tỷ lệ nắm giữ cổ phần của một số thành viên HĐQT có sự thay đổi.

Năm 2017 Sabeco chia cổ tức 35%

Về doanh thu trong quý I/2017, ông Lê Hồng Xanh, Phụ trách Ban Điều hành Sabeco cho biết, tình hình tiêu thụ sản phẩm tương đối khả quan với hơn 400 triệu lít rượu, bia được tiêu thụ. Tổng doanh thu trong quý đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Năm 2017, HĐQT Sabeco tiếp tục đặt ra những mục tiêu tăng trưởng bền vững để tạo động lực cho tiến trình phát triển dài hạn . Tổng sản lượng bia tiêu thụ các loại đạt: 1,703 tỷ lít, tăng 3,4% so với 2016. Trong đó, sản phẩm thương hiệu Bia Sài Gòn: 1,664 tỷ lít, tăng 4,7% so với 2016). Tổng doanh thu hợp nhất: 34.471 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất:  5.719 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất: 4.703 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến: 35%. Nộp ngân sách hợp nhất: 9.262 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng