Nóng chuyện 'tháo sở hữu chéo'

TP - Câu chuyện sáp nhập ngân hàng lại đến hồi nóng và công khai. Điểm lại trong số những cái tên sẽ sáp nhập Nam Á, PGBank, Me Kông, Bản Việt… thấy hầu hết đều nằm trong tầm ngắm và dự tính của cơ quan quản lý từ trước đó.

Có bất ngờ chăng, khác với đợt hợp nhất 9 ngân hàng yếu kém trước đây, làn sóng sáp nhập mới này xuất hiện những tên tuổi bà đỡ “đầu tầu” trong khối các NHTM.

Theo kế hoạch tái cơ cấu đến năm 2017 mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình mới đây cho biết, số lượng ngân hàng sẽ giảm một nửa trong 3 năm tới, từ 35 ngân hàng sẽ xuống chỉ còn 14-17 và như vậy cuộc thanh lọc đã đến hồi quyết liệt.

Trước mắt, ai cũng thấy các cuộc sáp nhập sẽ giúp lành mạnh hóa năng lực tài chính cho các ngân hàng, mạnh hơn về vốn, giảm thiểu rủi ro sở hữu chéo, các dòng tiền được giám sát minh bạch hơn. Tuy nhiên, không phải cuộc “hôn nhân” nào cũng đẹp vì vốn dĩ nội tại từng ngân hàng bị sáp nhập luôn có vấn đề.

Thực tế rõ rành nhất, đa số các ngân hàng này đều nằm trong nhóm có tỷ lệ nợ xấu cao,. Về vấn đề này, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận: nên chăng cần công khai nợ xấu và tình hình tài chính của các ngân hàng trong diện sáp nhập dù có chủ động hay bắt buộc.

Sáp nhập hai ngân hàng với nhau có góp phần triệt tiêu, xóa đi sở hữu chéo? Ông Hiếu khẳng định: “Mất sở hữu chéo thì không nhưng có thể giúp tháo gỡ dần quá trình sở hữu chéo. Nếu hai NH trước khi sáp nhập có sở hữu chéo thì đây là lúc cơ quan chức năng loại bỏ sở hữu chéo để cho phép hai bên sáp nhập”.

Cũng liên quan đến sở hữu chéo mới đây chia sẻ với TiềnPhong, Chánh thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết đây là câu chuyện dài và có tính lịch sử. Theo ông Nghĩa, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước đang quyết liệt trong vấn đề này. Tới đây sẽ ban hành văn bản về an toàn trong sở hữu chéo trong đó có nhiều nội dung như siết chặt.

Không quá kỳ vọng nhưng hy vọng, tại làn sóng sáp nhập này, việc dẹp bớt các ngân hàng yếu kém trong hệ thống sẽ thực sự hiệu quả, để “chợ” ngân hàng vốn dĩ đang quá dư thừa sớm thiết lập một trật tự mới sáng sủa, tốt đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá