Quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng (HTCĐ) David Dương:

Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018

Ngày 15/05/2019, đại diện Công ty TNHH Xử Lý Chất Thải Việt Nam (VWS) đã đi thực địa tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, gặp gỡ và thăm hỏi hộ nông dân anh Nguyễn Quốc Cường hiện là Giám đốc Hợp tác xã Mỹ Thạnh và vợ là chị Lê Thị Hằng trực thuộc hội viên Hội Liên Hiệp Phụ Nữ xã Mỹ Thạnh, nhân viên y tế của Trường Tiểu học Mỹ Thạnh A.

Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018

Kể về mối lương duyên giữa anh và Qũy HTCĐ David Dương, anh chia sẻ: Trước đây, khi anh còn là một công nhân với mức lương ít ỏi cùng với sự phụ giúp từ nguồn thu nhập của vợ anh là một nhân viên y tế, gia đình anh không thể nuôi nổi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Do không có đất canh tác, anh phải thuê 6.500m2 đất ruộng. Anh cho biết nếu làm lúa thì huê lợi không bao nhiêu, hơn nữa phải trả tiền thuê đất hằng năm. Vì vậy vợ chồng anh bàn với nhau xen canh lúa và rau màu. Qua sự chia sẻ và tư vấn nhiệt tình từ Hội Nông Dân xã Mỹ Thạnh, anh chị đã biết đến Quỹ Cộng Đồng David Dương và được hỗ trợ khoản vay 10 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới tiêu, cây giống. Nhờ vào số vốn trên, mỗi năm gia đình anh làm được ba vụ lúa xen canh dưa leo, bầu, cà chua… Ở thời điểm hiện tại, anh còn đang thử nghiệm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng sang trồng ngoài ruộng và hi vọng trong tương lai sẽ đạt được kết quả tốt.

Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018 - ảnh 1  

Thêm vào đó, anh còn tham gia vào các buổi tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật canh tác rau an toàn của Hội Nông dân xã tổ chức, nhờ áp dụng kỹ thuật từ những buổi tấp huấn trên, những vụ rau của gia đình anh được bội thu và đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau thu hoạch, để giảm các khâu trung gian, gia đình anh tự vận chuyển đến chợ đầu mối hoặc trực tiếp giao cho các siêu thị nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh. Thu nhập từ mô hình trồng rau hoa màu xen canh mang lại cho gia đình anh mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Vừa qua, gia đình anh còn đạt được bằng khen “Nông Dân Sản Xuất Giỏi” và giải “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông 2018” của huyện Thủ Thừa. Đó chính là động lực để anh cùng gia đình ngày càng phát triển và mở rộng mô hình trồng trọt, tạo thêm được công việc cho người lao động nghèo trong xã.

Với những gia đình nghèo, đồng vốn từ Qũy HTCĐ David Dương thật hữu ích. Nếu biết cách sử dụng nguồn vốn, sẽ giúp bà con thoát nghèo bền vững. Giờ tôi mong được vay vốn nhiều hơn để đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm thêm phương tiện vận chuyển để cung cấp rau an toàn đến tận tay người tiêu dùng ở Long An và TP.HCM” – anh Cường chia sẻ.

Quỹ HTCĐ David Dương, chiếc cần câu của nhà nông

Anh Lê Nhật Thanh (ngụ ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) cũng là thành viên Hội Nông Dân xã Mỹ Thạnh. Trước khi chuyển sang trồng trọt bí xanh, anh từng là công nhân thuộc diện gia đình khó khăn. Hiện anh đang là thành viên của Hợp tác xã tại xã Mỹ Thạnh và có nguồn thu nhập ổn định.

Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018 - ảnh 2  

Theo báo cáo của Hội Nông Dân và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ huyện Thủ Thừa, Quỹ HTCĐ David Dương đã mang lại hiệu quả cao, giúp nhiều gia đình nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, cải thiện kinh tế cho nhiều gia đình. Trong số đó có nhiều gia đình đã khấm khá, phát triển bền vững từ nông nghiệp.

Ông David Dương là người sáng lập đã nói về mục đích của quỹ: “Chúng tôi luôn đồng hành, chia sẻ cùng người nông dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thay vì cho con cá, chúng tôi giúp bà con nông dân có cái cần câu. Không có niềm vui nào hơn khi đồng vốn được quay vòng, mỗi ngày có thêm những gia đình thoát nghèo, con cái được an tâm đến trườn và thấy được những việc làm của mình thật sự có ý nghĩa”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng