Nông dân khổ vì mua nhầm giống sầu riêng dỏm

TP - Năm 2000, giống sầu riêng RI6 được giải trong Hội thi đấu xảo trái cây ngon Nam Bộ. Người dân miền Đông tìm mua giống cây này để trồng.

So sánh hai trái sầu riêng
Sau 6 năm đầu tư chăm bón, chờ ngày thu hoạch, khi những trái sầu riêng ra trái thì mọi người mới té ngửa ta rằng trái hoàn toàn không phải giống RI6.

Dù không phải giống RI6, nhưng nếu trái sầu riêng mà ăn được thì không có gì đáng nói, đằng này, trái sầu riêng màu xấu và múi sượng.

Anh Mười Hân, một người mua bán sầu riêng hàng chục năm nay (ở Xuân Tân, Long Khánh, Đồng Nai) hướng dẫn chúng tôi cách phân biệt: “Giống RI6 da xanh, cuống nhỏ, múi dày hạt lép, giá hiện nay 18.000 đồng/ kg. Còn loại sầu riêng mà mấy người nông dân mang ra đây gọi là từ “giống RI6”, da sẫm cuống to và bị sượng giá chỉ 3.000 đồng/ kg, chúng tôi cũng không muốn mua”.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết nhiều nông dân mua cây giống này tại các điểm bán cây giống ở Long Khánh, mỗi nhà vườn 5 -10 cây đến khi ra trái mới biết hàng dỏm, đành “ngậm bồ hòn” chặt bỏ vì họ không có gì chứng minh là mua của các vựa cây giống.

Trong số nông dân mua nhầm cây giống khu vực Long Khánh, anh Phan Hồng ngụ xã Tân Phong (thị xã Long Khánh) thiệt hại nặng nhất. Là nông dân trẻ, anh tin vào cái mới. Anh mạnh dạn đầu tư gần 150 triệu đồng, để quyết tâm tạo vườn sầu riêng 2ha toàn giống tốt nhất.

Anh cho biết năm 2001 anh phải mua 90 cây giống RI6 tại vựa “Thành” với giá 30.000 đồng/ cây, gấp đôi giá cây giống sầu riêng khác. Sau 6 năm chăm bón, anh mới biết không phải giống RI6!

Nhờ tính cẩn thận, anh giữ lại phiếu bán hàng của vựa cây giống “Thành”, nên anh đã tiến hành khiếu nại. Anh cho biết năm 2006 đã nhờ Hội Nông dân thẩm định và thông báo cho chủ cung cấp cây giống biết. Nhưng đến nay đã một năm trôi qua chưa thấy vựa giống “Thành” quan tâm gì đến thiệt hại của anh.

Bà Tô Thị Phước - Chủ vựa cây giống “Thành” cho biết: “Chúng tôi không hề trốn tránh trách nhiệm, trong năm 2006 chúng tôi đã yêu cầu người cung cấp giống ban đầu thành lập đoàn để kiểm định, nếu không phải giống  RI6 thì chúng tôi sẽ hỗ trợ ghép lại cây giống và hỗ trợ phân bón cho chủ vườn chăm sóc.

Năm ngoái mới ra trái mùa đầu nên chưa xác định được, chúng tôi đợi mùa trái năm nay.  Đây là việc ngoài ý muốn chúng tôi, chúng tôi mong có sự hợp tác của bà con nông dân”.

Mong rằng những người cung cấp giống có thiện chí khắc phục hậu quả cho người nông dân để giảm bớt thiệt hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá