Nông dân khổ vì nho

TP - Anh Nguyễn Trực lẩm bẩm khi đưa chúng tôi thăm vườn nho 2.500 m2 bị nứt trái do ảnh hưởng các cơn mưa từ trung tuần tháng 1 năm 2010 trong đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua.

Anh Nguyễn Trực đổ nho nứt trái - Ảnh: Phương Thảo

Trên giàn, lúc lỉu những chùm nho mọng nhưng trái nào cũng nứt nẻ. Chị Trực đang tỉa bỏ quả nứt, than vãn: Của tới miệng lại mất ăn.

Mỗi vụ nho đỏ, anh chị Trực thu hoạch khoảng 5 tấn, bán giá thấp cũng được 50 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn 20 - 25 triệu đồng. Vụ Tết này, ngoài thiệt hại do nho nứt trái, số còn lại chất lượng thấp, cố vớt vát cũng chi bán được 5 - 6 triệu đồng.

Một nông dân (ở Hiệp Hòa, Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Thuận) có thâm niên 15 năm trồng nho ngán ngẩm: Lần đầu tiên tôi gặp cảnh này…

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thuận cho biết, toàn xã có 60 ha nho, vụ nho Đông Xuân này là vụ chính nhưng sản lượng chỉ còn 30%, có hộ mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ thương hiệu nho sạch Ba Mọi, thắc mắc: Cách đây mười năm, vài cơn mưa trái mùa liên tục cũng có làm nho nứt trái nhưng số lượng không đáng kể.

Ở xã Phước Vinh (Ninh Phước) có 125 ha thuốc lá từ 30 đến 50 ngày tuổi, bị thiệt hại từ 80 đến 100%. Theo Chủ tịch UBND xã Phước Vinh Nguyễn Mông, 95% hộ dân trong xã làm nông nghiệp, chỉ đợt mưa trái mùa vừa rồi đã làm mất của dân 11-12 tỷ đồng.

Đồng thuốc lá chết vì úng thủy

Năm 2009, người dân Phước Sơn (Ninh Phước) có thu nhập bình quân 9,1 triệu/người. Với 20 ha nho, 150 ha thuốc lá và 224 ha rau đậu (dưa leo, dưa hấu, hành tím…) bị thiệt hại nặng nề, người nông dân xã này mất sơ sơ 16 tỷ đồng.

Chủ tịch xã Phước Sơn Lê Văn Hà trăn trở: Chúng tôi đã đề nghị lên huyện có biện pháp giúp nông dân được ngân hàng khoanh nợ, tiếp tục cho các hộ thiệt hại nặng vay để bà con có điều kiện sản xuất; hỗ trợ các loại giống cây trồng.

Chủ tịch Hà lo lắng sau đợt thiên tai này, số thanh niên trong xã lại tiếp tục tìm kiếm việc làm phương xa, bởi đã có khoảng 2.000 lao động trẻ ly nông đến Bình Dương, Biên Hòa, thành phố Hồ Chí Minh làm việc trong các nhà máy.

Bao trông chờ của nông dân các xã thuộc huyện Ninh Phước vào nho, rau đậu, thuốc lá vụ Đông Xuân này đã úa vàng, rơi rụng theo cơn mưa trái mùa. Chắc chắn tết Canh Dần này bà con sẽ kém vui.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá