Nông dân không được lợi từ việc mua lúa gạo tạm trữ

TP - Bộ NN&PTNT vừa đánh giá việc mua tạm trữ 1,5 triệu tấn lúa, gạo vụ Đông Xuân và Hè Thu 2012. Theo đó, vụ Đông Xuân mua được hơn 1,2 triệu tấn (đạt 120% kế hoạch), vụ Hè Thu mua gần 570.000 tấn (đạt trên 113%). So với mức giá thành do Bộ Tài chính đưa ra, giá gạo thu mua tạm trữ vụ Đông Xuân cao hơn 30%, còn vụ Hè Thu tăng trên 50%, thậm chí có nơi lên đến 70-80%.

> Ai được lợi từ mua tạm trữ lúa?

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, cách mua tạm trữ thời gian qua khó kiểm soát việc mua bán tạm trữ của DN. Trong khi DN mua tạm trữ không không quan tâm đến đối tượng bán gạo cho mình là ai, còn nông dân không có điều kiện bán gạo trực tiếp cho DN mà bán qua thương lái.

Phần lớn nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long thường bán lúa giá thấp cho thương lái trước khi quyết định tạm trữ được thực hiện, nên lúa, gạo trong và sau tạm trữ có tăng cao, nhưng dân không được hưởng.

Hiện Bộ NN&PTNT đang soạn thảo Quy chế tạm trữ lúa gạo hỗ trợ trực tiếp cho nông dân trồng lúa, hiện đang xin ý kiến các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá