Nông dân phấn khởi bán lúa non

TP - Ở ĐBSCL, những trà lúa đông xuân sớm đã được thu hoạch, năng suất cao, giá cao, bán mau khiến nông dân phấn khởi. Những trà lúa vài chục ngày nữa mới thu hoạch, song nhiều nơi thương lái đã đặt tiền cọc mua.

Thu hoạch lúa đông xuân sớm ở ĐBSCL. Ảnh: Phương Chăm

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó phòng NN&PTNT huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), cho biết, Trà Ôn xuống giống lúa đông xuân sớm nhất tỉnh Vĩnh Long, tổng diện tích hơn 11.000 ha, nay đã thu hoạch nhiều.

Chủ tịch UBND xã Thiện Mỹ (Trà Ôn) Nguyễn Thanh Lâm phấn khởi: “Lúa trúng mùa trúng giá, nông dân rất phấn khởi”.

Năng suất lúa tươi ở Trà Ôn bình quân trên 7 tấn/ha. Ông Đào Văn Bé ở xã Tích Thiện vừa thu hoạch 4 công lúa, năng suất lúa tươi đến 9 tấn/ha, suốt xong có người đến mua tại ruộng giá 5.000 đồng/kg. Ông Bé tươi cười: “Giá lúa gần gấp đôi năm ngoái, bán lại mau lẹ”.

Vụ này nông dân Trà Ôn gieo sạ hơn 60% lúa chất lượng cao. Những giống lúa chính là jasmine 85, OM 4900, OM 6162, OMCS 2000. Giống chất lượng cao, thêm kỹ thuật canh tác tốt, thời tiết thuận lợi, sâu bệnh ít, năng suất lúa cao hơn vụ đông xuân trước khoảng 1 tấn/ha.

Ông Nguyễn Văn Tám cho biết thêm, đưa nhiều máy gặt đập liên hợp vào ruộng, giúp nông dân thu hoạch nhanh, giá thành rẻ và nâng cao được chất lượng hạt gạo.

Ở các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, quận Thốt Nốt, Ô Môn (TP Cần Thơ) lại đang rộn ràng không khí bán lúa non. Mới ra Tết được vài ngày, nhiều thương lái đã chạy xe đến tận nhà bà con nông dân, hỏi và đặt tiền cọc mua lúa đông xuân còn ở ngoài đồng.

Giá bán 3.900 đồng/kg với giống IR 50404, còn các giống hạt dài giá 4.000 đồng/kg. Ngoài đồng, các trà lúa đông xuân ở vùng này đang trong giai đoạn cong trái me, khoảng 15-20 ngày nữa mới thu hoạch được.

Chị Lê Thị Cẩm Nhung, thương lái mua lúa ở xã Tân Thạnh (Thới Lai, Cần Thơ), nói: “Năm nay không chỉ mình tôi mà có hàng trăm thương lái cùng đi mua lúa non. Cách mua lúa này mạo hiểm, giá cả lên xuống bất thường chưa biết thế nào, nhưng kinh doanh là chấp nhận rủi ro. Hy vọng giá lúa gạo xuất khẩu cao và các doanh nghiệp xuất khẩu không ép tụi tui”.

Thương lái còn thấp thỏm nhưng nông dân đã rất phấn khởi. Với cách mua này, chẳng khác gì ký hợp đồng, lúa còn ngoài đồng mà nông dân đã cầm trong tay một nửa tiền, nửa còn lại đến khi thu hoạch xong sẽ tính toán dứt điểm.

Ông Lê Văn Khiêm, nông dân ở thị trấn Thới Lai, phấn khởi cho biết, ông đã bán cho thương lái 1ha lúa đông xuân, giá 4.000 đồng/kg, khỏi tốn công vận chuyển, phơi sấy. Ông nói, tính ra ông đã cầm được tiền lời hơn chục triệu đồng trong tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá