Nông dân trồng thanh long ở Tiền Giang: Ngành điện đã giúp sức làm ăn

TP - Quơn Long (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vốn là vùng đất hoang hóa, từng được trồng lúa nhưng hiệu quả thấp. Sau đó, cây thanh long được trồng thử nghiệm và rất thích hợp nên các hộ dân nơi đây chuyển mạnh sang trồng thanh long thay cho cây lúa.

Cán bộ kỹ thuật Điện lực Chợ Gạo kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng tại vườn thanh long gia đình ông Phan Thanh Quang. Ảnh: Đình Hoàng.
Cán bộ kỹ thuật Điện lực Chợ Gạo kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng tại vườn thanh long gia đình ông Phan Thanh Quang. Ảnh: Đình Hoàng.

Tuy nhiên sau khi cây thanh long phát triển mạnh, việc cung cấp điện để chong đèn kích thích thanh long ra hoa trở thành vấn đề bức thiết.

Căng sức cấp điện

“Toàn huyện Chợ Gạo có 18 xã thì đã có 12 xã chuyển đổi sang trồng thanh long. Với số lượng hộ dân trồng thanh long phát triển ồ ạt nên nguồn điện không thể đáp ứng nổi. Ngành điện đã đầu tư thêm một trạm biến áp công suất 40MVA nhưng vẫn không đủ”- ông Trần Nguyên Khoa - Phó giám đốc Điện lực Chợ Gạo chia sẻ. Ông cũng cho biết, năm 2014, thực hiện chương trình tiết kiệm điện theo chủ trương của Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Điện lực Chợ Gạo đã triển khai chương trình tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện tiết kiệm điện. Cụ thể, vận động người dân sử dụng điện chong đèn kích thích thanh long ra hoa sau 9 giờ tối, đồng thời đổi bóng đèn tròn dây tóc lấy bóng compact tiết kiệm điện cho các hộ dân, hỗ trợ người phần kỹ thuật lắp dàn chiếu sáng…Theo ông Khoa, ban đầu, nhiều người dân nghi ngờ tính hiệu quả của nó bởi bóng đèn compact chưa được thử nghiệm trong việc chong đèn cho vườn thanh long. Hơn nữa giá thành của bóng đèn compact cao gấp nhiều lần so với bóng đèn sợi đốt nên việc triển khai chương trình gặp khó khăn nhất định, thậm chí tiến độ ban đầu khá chậm so với kế hoạch.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và kiên trì của cán bộ, nhân viên trong đơn vị và sự hỗ trợ tích cực của địa phương, chương trình đã dần có những chuyển động và mang lại hiệu quả tích cực. Ông Nguyễn Văn Thành - Tổ trưởng tổ tiết kiệm điện (Điện lực Chợ Gạo) kể: “Chúng tôi phải đến từng hộ dân, tuyên truyền về tính hiệu quả của bóng đèn compact. Để cho người dân thấy hiệu quả thực sự của bóng đèn compact, ban đầu chúng tôi vận động người dân thay thử số ít bóng đèn, sau một năm nếu thấy hiệu quả thì tiếp tục thay mới dần những bóng đèn dây tóc còn lại. Dần dần nhiều người dân đã nhận thấy lợi ích của việc sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện nên đã tham gia ủng hộ”. Tính đến cuối năm 2015, tại huyện Chợ Gạo đã có 178.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện được sử dụng trong vườn cây thanh long, trong đó có đến 153.000 bóng là do người dân đem bóng đèn dây tóc đến đổi.

Nông dân trồng thanh long ở Tiền Giang: Ngành điện đã giúp sức làm ăn - ảnh 1 Ông Phan Thanh Quang trong vườn thanh long được thắp sáng bằng đèn compact tiết kiệm điện. Ảnh: Đình Hoàng.

Cám ơn ngành điện đã giúp làm ăn!

Ông Phan Thanh Quang, nông dân ở Quơn Long, là một trong những hộ sử dụng đèn compact thay cho đèn sợi đốt rất hiệu quả. Ông Long tâm sự, ban đầu ông cũng rất ngại đổi đèn compact vì chi phí cao, trong khi chưa biết hiệu quả thế nào nên ông rất dè dặt sử dụng xen kẽ giữa bóng đèn vừa đèn dây tóc và đèn compact. Sau một mùa thử nghiệm, thấy hiệu quả ra trái cây thanh long không bị ảnh hưởng gì nên ông đã quyết định thay toàn bộ bóng đèn sợi đốt bằng bóng compact. Ông tính toán, giá mua 1 bóng đèn dây tóc mua mới chỉ 4.000 đồng, điện lực Chợ Gạo thu đổi bóng đèn dây tóc cũ bằng đèn compact mới, ông chỉ phải trả thêm là 23.280 đồng, nếu tính giá mua đèn compact mới là 29.780 đồng thì ông được lợi tới 6.500 đồng.

Ông Quang cho biết, với công suất 20W của bóng đèn compact, chỉ bằng 1/3 công suất bóng đèn sợi đốt, sau khi chuyển đổi, ông đã giảm được 2/3 chi phí tiền điện. Với diện tích trên 6 công đất (1 công bằng 1.000m2) trồng thanh long, trước đây trung bình mỗi tháng ông phải trả hơn chục triệu tiền điện thì hiện nay, số tiền đó chỉ còn vài triệu. Ngoài ra, ông còn được các cán bộ kỹ thuật của ngành điện đến tận vườn hỗ trợ lắp đặt hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn nên không bị rò, hao hụt điện như trước.

Ông Quang cũng cho biết, nhiều hộ dân trồng thanh long trong vùng đã tìm đến ông học hỏi, rút kinh nghiệm và họ cũng đều chuyển qua sử dụng đèn compact để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. “Cám ơn ngành điện đã giúp tui trong việc làm ăn”- ông Quang cảm động nói. 

Ông Trần Nguyên Khoa - Phó giám đốc Điện lực Chợ Gạo: Năm 2015, toàn tỉnh Tiền Giang tiết kiệm trên 50 triệu kWh, tương đương 78 tỷ đồng, trong đó việc chuyển đổi đèn compact chiếu sáng tại vùng trồng thanh long đã góp phần rất lớn trong việc tiết kiệm đó. Chương trình đổi đèn compact tiết kiệm điện vẫn đang được tiếp tục được Điện lực Chợ Gạo triển khai để tạo thêm điều kiện cho người trồng thanh long canh tác hiệu quả hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng