Nông sản rớt giá đồng loạt

Vài tuần qua giá nhiều loại nông sản như cao su, cà phê, điều, gạo... giảm mạnh. Trong đó giá cao su đã giảm đến 50% so với trước đó. Mức giảm trên đang thật sự tác động lớn đến các hộ nông dân...

Theo ông Nguyễn Xuân Vinh - chủ một vườn cao su hơn 40ha ở Bình Phước, nếu như thời điểm tháng bảy, tháng tám giá cao su lên 57 triệu đồng/tấn thì nay chỉ còn khoảng 28 triệu đồng/tấn. Ông Vinh cho biết trước đây mỗi ngày ông thu vào khoảng 20 triệu đồng, nay chỉ còn khoảng 5 triệu đồng. “Tôi sẽ ngừng cạo để dưỡng cây, chứ nếu tiếp tục khai thác thì không đủ chi phí trả cho nhân công” - ông Vinh lo lắng.

Trước xu hướng giảm giá, nhiều điểm thu mua ở khu vực Bình Dương, Bình Phước đã ép giá thu mua khiến nhiều hộ nông dân phải chấp nhận bán giá thấp do hiện nay đang là cao điểm thu hoạch cao su. Anh Điểu Thành, chủ của hơn 30ha cao su ở Phước Long (Bình Phước), than phiền: “Mấy ngày qua họ ép giá dữ lắm, chỉ trả 26 triệu đồng/tấn. Họ nói nhu cầu xuất đi Trung Quốc không nhiều”.

Cà phê, tiêu, điều... đều giảm giá mạnh

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - giám đốc Xí nghiệp chế biến XNK điều và nông sản thực phẩm Bình Phước (Vinafimex), phó chủ tịch Hiệp hội Điều Bình Phước, giá điều trong tuần qua tiếp tục giảm 0,2-0,5 USD/kg so với tuần trước. Ngày 20-10, giá điều nhân chỉ dao động ở mức 4,8-5 USD/kg.

Trong khi đó, giá hạt tiêu hiện đang ở mức 37.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng chín. Ông Trần Đức Tụng, chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu VN, cho biết với mức giá này nhiều người dân đã ghim hàng không bán để đợi giá tăng. Tuy nhiên theo ông Tụng, có rất ít hợp đồng được ký trong thời gian qua vì cả người mua và người bán đều chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn của thị trường.

Tương tự, giá cà phê nhân xô tiếp tục xu hướng giảm trong nhiều ngày qua ở mức 24.000-25.000 đồng/kg, giảm khoảng 400 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Theo ông Hồ Văn Hữu - giám đốc Sở Công thương Bình Phước, giá mủ cao su hiện đã xuống hơn 50% so với trước đây. Hiện nguồn cung quá lớn trong khi nhu cầu không đáng kể. Tuy nhiên vẫn theo ông Hữu, giá cao su xuống thấp nhưng cũng chưa đến ngưỡng lỗ mà vẫn có lời.

Giám đốc một công ty cao su ở Bình Dương cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến giá cao su giảm là do việc bán mủ ồ ạt. Mặt khác, kinh tế thế giới suy giảm, thị trường xe hơi tiêu thụ không đáng kể khiến sản phẩm cao su phục vụ ngành này cũng chững lại”. Một số nhà phân tích dự báo có khả năng giá cao su xuất khẩu tiếp tục giảm trong những ngày tới.

ĐBSCL: nhiều doanh nghiệp ngưng mua gạo

Chiều 20-10, lãnh đạo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Long An (đề nghị không nêu tên) cho biết hiện nay thị trường lúa gạo ở ĐBSCL gần như bị “đóng băng”. Hầu hết doanh nghiệp đã mua gạo dự trữ đầy kho nhưng chưa bán được nên ngưng mua vào khoảng một tuần nay. “Khách hàng vẫn giao dịch, nhưng họ chào giá quá thấp nên các doanh nghiệp chưa bán.

Tuy nhiên, nhiều khả năng tới đây chúng tôi sẽ chấp nhận lỗ để bán giải phóng kho chuẩn bị thu mua gạo của vụ đông xuân” - vị lãnh đạo này nói. Một số doanh nghiệp cho biết nếu chấp nhận xuất khẩu với giá khoảng 400 USD/tấn thì doanh nghiệp sẽ bị lỗ khoảng 1.500 đồng/kg.

Do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ngưng thu mua gạo, nên các chợ đầu mối lúa gạo hiện chỉ còn duy trì để phục vụ thị trường tiêu thụ nội địa. Loại gạo phổ biến trong dân hiện nay là IR 50404 có giá khoảng 6.000 đồng/kg, nhưng chủ yếu dùng để... nấu rượu và chế biến thức ăn nên lượng tiêu thụ không đáng kể.

Trong khi đó, mặc dù sản lượng không còn nhiều nhưng giá cá tra liên tục giảm, chỉ còn 15.300-16.000 đồng/kg (giảm hơn 1.000 đồng/kg). Ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương (Tiền Giang), cho biết tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua đã làm các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn và buộc phải giảm công suất.

Theo Anh Thoa - V.TR
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá