Nông trường Sông Hậu: Nợ phải trả gần 264 tỷ đồng

TP - Theo báo cáo, hiện Nông trường Sông Hậu có tài sản gần 400 tỷ đồng, nợ phải trả gần 264 tỷ đồng. Trong đó có các khoản nợ mà Nhà nước phải trả gần 46 tỷ đồng.

Gần đây có dư luận Nông trường Sông Hậu 2 lần Anh hùng Lao động đang đứng bên bờ vực phá sản. Chiều 23/11, ông Nguyễn Thanh Sơn-Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho PV Tiền phong biết: Nông trường Sông Hậu đang gặp khó khăn do chuyển đổi cơ chế, tuy nhiên làm ăn vẫn hiệu quả. Khó khăn chủ yếu do sử dụng vốn vay ngắn hạn đầu tư các công trình dài hạn và bởi quá trình dài nông trường phải lo công tác xã hội quá nặng nề.

Từ ngày thành lập 1979 đến 2003, nông trường vừa khai phá đất hoang, phát triển sản xuất kinh doanh vừa xây dựng một vùng nông thôn điển hình đảm bảo cuộc sống cho gần 3.000 hộ dân.

Từ năm 2004, để nông trường tập trung vào sản xuất kinh doanh, ở vùng đất này thành lập xã Thới Hưng và kinh phí cho xã khoảng 3 tỷ đồng/năm. Mới đây, Cần Thơ lập đoàn thanh tra Nông trường Sông Hậu để giúp nông trường phát triển trong thời kỳ mới, đến nay chưa có kết luận chính thức song đã có thể khẳng định: Nông trường vẫn ổn định, đặc biệt không phát hiện tiêu cực.

Theo báo cáo của Nông trường, hiện tài sản có là gần 400 tỷ đồng, nợ phải trả gần 264 tỷ đồng. Trong các khoản nợ phải trả có những khoản Nhà nước phải trả như lãi tiền vay để bồi hoàn thành quả lao động cho dân gần 46 tỷ đồng, bởi đất thu được bây giờ là tài sản của Nhà nước.

Hơn 40 tỷ đồng giá trị các công trình phúc lợi công cộng đã bàn giao cho xã hơn một năm nhưng nông trường đang bị nợ nên chưa có tiền trả cho CBCNV và nông trường viên.

Tìm hiểu của PV Tiền phong, trước đây Kiểm toán Nhà nước đã kết luận nông trường lãi năm 2004 gần 36 tỷ đồng và năm 2005 hơn 5 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá