Nộp thuế, thông quan hàng hóa qua mạng

TP - Theo đại diện Tổng cục Hải quan, việc nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 sẽ tạo thuận lợi tối đa cho cả doanh nghiệp và hải quan, giải quyết dễ dàng các vướng mắc, thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Nộp thuế điện tử qua ngân hàng, DN tiết kiệm được chi phí, thời gian, thông quan hàng hóa nhanh hơn. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Nộp thuế điện tử qua ngân hàng, DN tiết kiệm được chi phí, thời gian, thông quan hàng hóa nhanh hơn. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Nộp thuế mọi lúc, mọi nơi

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Dương Thái vừa ký phê duyệt đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”. Đây là đề án trọng tâm của TCHQ trong năm 2017 để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan (24/7). Như vậy, cơ quan hải quan sẽ trực tiếp hỗ trợ DN lập chứng từ nộp tiền từ dữ liệu gốc để hạn chế những sai sót trong thủ tục chuyển tiền.

Cục thuế Xuất nhập khẩu (thuộc TCHQ) là đơn vị chủ trì xây dựng đề án. Ông Lưu Mạnh Tưởng – Cục trưởng cho biết, việc nộp tiền thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK lâu nay vẫn được thực hiện theo quy định tại Thông tư 184/2015/TT-BTC tại cơ quan hải quan, Kho bạc Nhà nước và qua tổ chức tín dụng. Việc nộp tiền tại tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại phối hợp thu với TCHQ đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực trong việc nộp tiền của người nộp thuế.

Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền thuế; giảm thời gian nộp thuế; đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 theo chỉ đạo của Chính phủ (mục tiêu năm 2017 thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu, giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành từ 30-35% xuống còn 15%).

Theo đề án này, người nộp thuế chỉ phải lập một liên Bảng kê nộp thuế, thông tin kê thai tối thiểu. Nếu bảng kê hợp lệ, ngân hàng trích nợ tài khoản người nộp thuế và chuyển tiền vào tài khoản Kho bạc Nhà nước, đồng thời truyền dữ liệu online qua Cổng thanh toán điện tử hải quan. Ngay khi nhận được dữ liệu từ ngân hàng, hệ thống của hải quan sẽ hạch toán trừ nợ tự động, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về thuế và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Theo Cục thuế XNK, việc nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 sẽ khắc phục vướng mắc trong việc nộp thuế điện tử trong thời gian qua, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bên cạnh, đảm bảo thông tin của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin. Đặc biệt, khắc phục hạn chế trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng. Qua đó, tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế.

Theo Cục thuế XNK dù tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, Kho bạc Nhà nước năm 2016 tương đối cao (khoảng 90%), nhưng trên thực tế các ngân hàng chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch. Điều này khiến các đơn vị hải quan phải bố trí nhân lực để phục vụ thu tiền mặt. Ngoài ra, nhiều trường hợp DN khai báo thông tin nộp tiền không phù hợp hoặc thuê đại lý hải quan làm, mất nhiều thời gian khai báo lại, ảnh hưởng đến thời gian thông quan. 

Một yếu tố còn hạn chế là giờ dừng giao dịch của các ngân hàng nước ngoài/chi nhánh, ngân hàng nước ngoài thường rất sớm (từ 14h30 -15h) trong khi giờ dừng giao dịch của ngân hàng trong nước thường chậm hơn (từ 17h-18h), nên chưa đáp ứng được thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa của hải quan 24/7. Việc sử dụng nộp tiền qua hệ thống Internet banking của ngân hàng trong nước hiện chỉ tập trung một số ít ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank...

Lãnh đạo Cục thuế XNK cho rằng, để đề án trên được triển khai thành công, cần thiết phải nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan, mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Hiện Tổng cục Hải quan đã thành lập tổ triển khai đề án nhằm xây dựng kế hoạch chi tiết, làm đầu mối phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành hải quan trong suốt quá trình triển khai đề án.

Ông Hoàng Đình Trung, Phó Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan (thuộc TCHQ) cho biết, đề án này nằm trong 45 nhóm hoạt động cải cách, hiện đại hóa trọng tâm năm 2017 do Tổng cục trưởng TCHQ ban hành. Việc làm này cũng góp phần quan trọng trong nỗ lực cải thiện cả về điểm số và thứ hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh trong năm 2017 phải đạt mức ASEAN4 (ngang với các nước Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines). 

Theo lộ trình thực hiện đề án, trong tháng 7/2017, người nộp thuế sẽ phải cung cấp thông tin chữ ký số đã đăng nhập vào hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS). Sau đó, đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế và thông quan 24/7; Đăng ký với ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản và cung cấp cho cơ quan hải quan trong tháng 7/2017. Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) với 36 ngân hàng thương mại như: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, Agribank…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá