Nộp thuế thu nhập từ chứng khoán: Mỗi nơi một kiểu

TP - Ngày 2/1/2009, phiên đầu tiên nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu chịu thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ kinh doanh chứng khoán.

Giao dịch chứng khoán thời bị đánh thuế  Ảnh: Phạm Yên
Giao dịch khá ảm đạm không chỉ vì họ e ngại khoản thuế mới mà còn bởi thị trường chứng khoán (TTCK) chưa qua giấc ngủ đông. Trước tình hình này nhiều công ty chứng khoán đã vận dụng thuế theo kiểu của mình để kéo nhà đầu tư lên sàn.

Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) là công ty đầu tiên thông báo sẽ trả 100% thuế thu nhập từ hoạt động kinh doanh chứng khoán thay cho nhà đầu tư từ 1/1/2009.

Theo đó nhà đầu tư có tài khoản và giao dịch tại công ty này sẽ được chi trả toàn bộ thuế thu nhập phải nộp từ hoạt động kinh doanh chứng khoán cho cơ quan thuế.

Thời điểm áp dụng chính sách này sẽ dành cho các nhà đầu tư đã hoặc sẽ mở tài khoản tại ABS trong quý 1/2009. Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Môi giới Chứng khoán & Phát triển Kinh doanh ABS, cho biết: “Nhà đầu tư khó khăn, ABS cũng khó khăn, khoản thuế mà ABS sẽ phải nộp cho nhà đầu tư là khá lớn, tương đương doanh thu của một Cty chứng khoán trung bình trong một tháng.

Tuy nhiên, ABS hy vọng giải pháp trên sẽ góp phần chia sẻ và hỗ trợ cho khách hàng trong thời điểm khó khăn. Trong khi đó, Cty chứng khoán Phương Đông (ORS) hỗ trợ tối đa 80% thuế thu nhập cá nhân phải nộp thuế kinh doanh chứng khoán cho nhà đầu tư đến hết năm 2009. Các nhà đầu tư đã có tài khoản hoặc mở tài khoản tại công ty  này trước cuối ngày 15/1/2009 sẽ nhận được sự hỗ trợ này.

Các Cty chứng khoán khác như Sài Gòn, FPT, ACBS, Vincom, Đại Việt, Bảo Việt… thì ra thông báo sẽ vẫn tiến hành tạm thu TTNCN trong lĩnh vực chứng khoán của nhà đầu tư giao dịch với mức tạm thu là 0,1%/tổng giá trị cổ phiếu bán khi phát sinh giao dịch bán.

Trường hợp sau này có quyết định chính thức của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc ngừng hoặc hoãn việc thực hiện Luật Thuế Thu nhập Cá nhân, các công ty chứng khoán sẽ hoàn trả lại cho nhà đầu tư toàn bộ số tiền thuế đã tạm thu.

Nhà đầu tư Vũ Văn Minh (sàn ACBS TPHCM) tính: “ Bán 100 triệu mới phải tạm nộp 100.000 đồng, xem như mất thêm ít phí”.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng Giám đốc Cty Chứng khoán VIS, cho biết: “Chúng tôi thăm dò và thấy nhà đầu tư thích nộp theo cách tính 0,1% giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần hơn là nộp 20% phần lãi rồi sau này khấu trừ lại. Mỗi công ty có cách hỗ trợ hoặc thu khác tùy theo tình hình, chiến lược kinh doanh của họ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá