NPK Cà Mau gia nhập thị trường phân bón chất lượng cao

Dự kiến vận hành, cho ra sản phẩm thương mại trong quý III/2019, nhà máy NPK của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) sẽ bắt đầu cung cấp cho thị trường phân bón NPK chất lượng cao mang thương hiệu Đạm Cà Mau từ vụ Đông Xuân 2019.

NPK Cà Mau gia nhập thị trường phân bón chất lượng cao

Nhà máy NPK Cà Mau có công suất 300.000 tấn/năm, sử dụng công nghệ ure hóa lỏng với các dây chuyền sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay của nhà thầu ESPINDESA - Tây Ban Nha và những thiết bị chính của các nước EU/G7.

Thông tin từ Công ty cho biết, dự án đang bước vào giai đoạn nước rút trong thi công, lắp đặt và rà soát quy trình chuẩn bị chạy thử với tiến độ tổng thể đến thời điểm hiện tại đạt trên 90%.

Đây thực sự là một nỗ lực lớn bởi quá trình thi công thời gian qua gặp không ít khó khăn. Thời tiết Cà Mau đang trong mùa mưa kéo dài, mặt bằng thi công chật hẹp, nằm trong khuôn viên nhà máy đạm đang vận hành nên công tác thi công đòi hỏi thận trọng, tuân thủ tối đa quy trình đảm bảo an toàn, đặc biệt đối với hệ thống ngầm hiện hữu. Một khó khăn khách quan khác là do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nên hàng hóa máy móc phục vụ cho nhà máy trong công tác nhập khẩu thông quan bị kéo dài hơn thông thường.

Theo kế hoạch, NPK Cà Mau sẽ chính thức cho ra lò những sản phẩm đầu tiên vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Phân bón NPK Cà Mau do nhà máy Đạm Cà Mau sản xuất là loại phân phức hợp một hạt. Trong mỗi hạt phân đều chứa đủ các thành phần dinh dưỡng nhu cầu sinh trưởng của cây trồng. Khi đó các thành phần dinh dưỡng NPK được hóa lỏng trộn đều, để qua công nghệ sản xuất khác tạo hạt lại thành những viên phân đồng nhất, tỷ lệ hàm lượng trong các hạt phân đồng đều. Nhờ vậy phân bón NPK Cà Mau phức hợp 1 hạt giải quyết được sự thay đổi tỷ lệ hàm lượng so với phân hỗn hợp 3 màu.

Sử dụng phân bón NPK phức hợp 1 hạt giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách đầy đủ, cân đối và hiệu quả hơn, bảo đảm thu hoạch nông sản với năng suất cao, chất lượng. Sản phẩm sẽ mang lại giá trị gia tăng cao cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Với quy trình vận hành nghiêm ngặt từ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm (đã vận hành thành công nhà máy Đạm Cà Mau), có thể tin tưởng rằng, các sản phẩm NPK Cà Mau khi đưa ra thị trường luôn đạt chất lượng ổn định, từ đó nông dân có thể yên tâm về năng suất và chất lượng nông sản. Các thông số kỹ thuật của sản phẩm cho thấy, NPK Cà Mau không những giúp hạn chế thất thoát để tiết kiệm lượng phân bón, mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

NPK Cà Mau gia nhập thị trường phân bón chất lượng cao - ảnh 1  

Đây là một tin vui đối với ngành phân bón Việt Nam. Bởi hiện nay, dù cả nước có tới cả trăm đơn vị sản xuất phân bón tổng hợp NPK các loại, song chỉ có ít nhà máy có thiết bị và công nghệ tiên tiến. Do tổng lượng cung trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, nên hàng năm cả nước vẫn phải nhập khẩu NPK ngoại, tốn một lượng ngoại tệ không nhỏ. Đồng thời, một bộ phận nông dân chưa nắm bắt tốt thông tin đã mua NPK giá cao, chất lượng thậm chí còn thấp hơn hàng trong nước, dẫn tới chi phí sản xuất nông nghiệp bị đội lên khá cao.

Tiếp nối thành công của nhà máy Đạm Cà Mau, sự ra đời của NPK Cà Mau là một bước tiến dài trong chiến lược hoàn chỉnh giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng mà PVCFC liên tục nỗ lực triển khai nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp nước nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng