Nửa cuối năm, giá dầu thô sẽ tiếp tục giảm sâu

TPO - Với việc giá dầu thô thế giới được dự báo giảm thêm, có thể kéo giá xăng dầu Việt Nam tiếp tục giảm. Nhưng ở phần ngược lại, giá dầu thô duy trì mức thấp khiến khả năng tăng khai thác dầu thô thêm 2 triệu thùng khó lòng hỗ trợ được nhiều cho tăng trưởng nửa cuối năm.

Diễn biến giá dầu Brent thị trường thế giới trong tháng 6/2017. (Ảnh: Bloomberg).
Diễn biến giá dầu Brent thị trường thế giới trong tháng 6/2017. (Ảnh: Bloomberg).

Tại tham luận tại Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2017, diễn ra sáng 30/6, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh (Viện Kinh tế Tài chính) đã có dự báo về giá xăng dầu 6 tháng cuối năm.

Theo đó, dù Chính phủ đặt mục tiêu giá dầu thô ở mức 50 USD mỗi thùng, nhưng thực tế 6 tháng đầu năm 2017 giá dầu thô đã giảm trung bình gần 30%. Thậm chí, có thời điểm giá dầu thô chỉ còn 42 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục ở mức thấp và dự báo còn có thể tiếp tục giảm, do nhà đầu tư lo ngại về tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu. Trong khi đà phục hồi kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu tươi sáng. Dầu thô giảm kéo theo giá xăng dầu thành phẩm cũng duy trì ở mức thấp, như giá xăng dầu tháng 4/2017 giảm 10-20% so với đầu tháng.

Do ảnh hưởng của thị trường xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh linh hoạt. Trong 6 tháng đầu năm 2017, giá xăng dầu đã được điều chỉnh 13 lần, trong đó 4 lần tăng giá và 9 lần giảm giá.

Bà Tuyết Anh dẫn dự báo của chuyên gia thế giới cho thấy, với sản lượng dầu thô khai thác dư thừa, giá xăng dầu thế giới 6 tháng cuối năm 2017 có xu hướng giảm từ 5-10% so với hiện nay. Kéo theo đó giá xăng dầu Việt Nam cũng giảm theo ở mức tương ứng.

Đồng quan điểm, TS Ngô Trí Long cho rằng, giá dầu thô khó có khả năng tăng cao. Thậm chí ông Long cũng nghiêng về khả năng giá dầu thô sẽ giảm, khi cạnh tranh để giành thị phần của các nhà sản xuất dầu truyền thống và dầu đá phiến gia tăng. Theo ông Long, các nước sản xuất dầu truyền thống khó có khả năng cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên, vì làm vậy sẽ mất thị trường vào tay nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Do giá dầu thô duy trì mức thấp, nên theo ông Long, Việt Nam dù có tăng sản lượng dầu thô khai thác thêm 2 triệu tận so với kế hoạch, cũng không hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng những tháng cuối năm.

Trang tin tài chính Kitco News dẫn báo cáo của Cty Dịch vụ tài chính Societe Generale công bố hôm thứ Năm, đã đưa ra uớc tính giá dầu đá phiến của Mỹ sẽ trung bình 47,5 USD mỗi thúng trong quý III/2017, giảm so với mức kỳ vọng 55 USD/thùng đưa ra trước đó. Giá dầu thế giới vẫn giảm bất chấp Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng mỗi ngày từ tháng Giêng tới nay.

Trong khi đó, một số nước trong và ngoài OPEC vẫn tiếp tục tăng sản lượng, bất chấp cam kết cắt giảm của cá thành viên OPEC.

Tương tự, Bloomberg dẫn ý kiến các chuyên gia phân tích, dù giá dầu thô thế giới duy trì mức thấp nhưng các nhà sản xuất dầu đá phiên của Mỹ vẫn hoạt động tốt qua cắt giảm chi phí, tăng sản sản lượng. Thậm chí, các nhà sản xuất dầu đá phiến vẫn có thể hoạt động tốt ở mức giá dầu thô từ 45-55 USD/thùng.

Điều này dẫn tới thực tế, nếu OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu tăng, họ sẽ mất thị phần tiêu thụ dầu mỏ vào tay các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ và các nhà sản xuất ngoài OPEC. Nên OPEC không thể giảm thêm giá sản lượng.

Các chuyên gia đặt ra khả năng, OPEC có thể đẩy giá dầu xuống mức 20-30 USD/thùng để giành lại thị phần tiêu thụ, thay vì cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên. Thực tế này đặt ra khả năng những tháng cuối năm giá dầu sẽ duy trì mức thấp, thậm chí còn giảm thêm.

Ngày 30/6, giá giá dầu thô thế giới tiếp tục phục hồi nhẹ, sau khi chạm đấy của tháng 6 hôm 22 vừa qua. Cụ thể, hiện giá dầu Brent ở mức 47,42 USD/thùng (tăng 0,11 USD/thùng so với hôm qua), giá dầu WTI ở mức 44,93 USD/thùng (tăng 0,19 USD/thùng). Trước đó, vào hôm 22/6, giá dầu Brent chỉ còn 44,82 USD/thùng, giá dầu WTI còn 42,53 USD/thùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá