Nước mắm công nghiệp chiếm 75% trên thị trường

TP - Đây là thông tin từ hội thảo “Nước mắm- Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” do Hội Nghề Cá, các cơ quan thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ Y Tế… phối hợp tổ chức ngày 10/10 tại TPHCM. Báo cáo từ hội thảo viện dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong số 200 triệu lít nước mắm được tiêu thụ mỗi năm thì 75% trong đó là nước mắm công nghiệp (tức không được sản xuất theo quy trình sản xuất truyền thống).

Các nhà khoa học và các doanh nghiệp đã không thể thống nhất được khái niệm thế nào là nước mắm, thế nào là nước chấm. Một số đại biểu cho rằng: “Những loại nước mắm có độ đạm thấp thì chỉ nên gọi là nước chấm, để nhân dân dễ phân biệt”. Song, một cán bộ ngành thủy sản TPHCM có 40 năm kinh nghiệm lại đặt vấn đề ngược lại: “Xưa kia nước mắm ngon là dùng để chấm, nước mắm dở dùng để nấu, nên gọi nước mắm dở là nước chấm thì càng không đúng!”.

Trong khi đó, liên tục thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lò sản xuất nước mắm giả. Mới đây, công an Đồng Nai phát hiện ổ làm nước mắm giả dùng hóa chất và hương liệu Trung Quốc để làm giả nước mắm Nam Ngư. Tại Thủ Đức, TPHCM cũng phát hiện cơ sở làm nước mắm giả từ muối, bột chống mốc, phẩm màu. Nước mắm Cát Hải, ở Hải Phòng cũng bị làm giả nước mắm cao đạm bằng cách mua nước mắm bình thường về đổ thêm muối và hương liệu rồi dán nhãn mác cao đạm để bán.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng sớm đưa ra những bộ tiêu chuẩn về nước mắm, nước chấm, nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống… để giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng