Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

TPO - Ngày 19/8, tại Phú Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương,

Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

> Chao đảo thương hiệu nước mắm Phú Quốc
> Nước mắm Phú Quốc bị thách thức

TPO - Ngày 19/8, tại Phú Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Hồ Thị Kim Thoa, đã trao cho đại diện Hiệp hội nước mắm Phú Quốc chứng nhận tên gọi xuất xứ được bảo hộ “Phú Quốc” tại các nước Liên minh châu Âu (EU) cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc của Việt Nam.

Nước mắm Phú Quốc. Ảnh: Internet
Nước mắm Phú Quốc. Ảnh: Internet.

Với việc trao chứng nhận này, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của các nước ASEAN được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên Liên minh châu Âu, và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại EU. Thành tựu quan trọng này đạt được với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án MUTRAP các giai đoạn II và giai đoạn III.

Với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” (PDO “Phú Quốc”) được bảo hộ tại EU, chỉ có sản phẩm nước mắm sản xuất và đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc được mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”. Điều này đảm bảo người tiêu dùng mua đúng sản phẩm có chất lượng đặc trưng và chính hiệu, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái nước mắm Phú Quốc tại thị trường EU.

Sản lượng nước mắm sản xuất tại Phú Quốc đạt mức đỉnh điểm năm 2012 (25 triệu lít/năm), tuy nhiên, dự báo trong năm 2013, sản lượng nước mắm của các cơ sở sản xuất tại Phú Quốc sụt giảm mạnh do thiếu nguyên liệu cá cơm.

Phạm Tuyên

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá