Nước mắm truyền thống: Chính thức được giải oan

TP - Đại diện cho 2.000 nhà sản xuất nước mắm truyền thống hôm qua đã gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ sau những chỉ đạo quyết liệt về việc làm rõ thông tin trong nước mắm có arsen.

Người tiêu dùng mua nước mắm Phú Quốc trở lại. Ảnh: Huy Hải.
Người tiêu dùng mua nước mắm Phú Quốc trở lại. Ảnh: Huy Hải.

Cảm ơn Thủ tướng

Tại hội thảo “Đảm bảo an toàn vệ sinh trong nước mắm truyền thống” do Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM tổ chức ngày 24/10, bà  Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM đã đọc thông báo chung của 5 hội ngành nghề gồm: Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Nha Trang và Phú Quốc.

Theo bà Kim Chi, trong suốt thời gian xảy ra những khủng hoảng về nước mắm, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm điêu đứng; nhiều siêu thị và cửa hàng gỡ bỏ hàng để chờ thông tin chung về chất lượng nước mắm. Doanh nghiệp bị thiệt hại lớn. Dù vậy, theo bà Chi những phản ứng nhanh của người đứng đầu Chính phủ cùng các bộ, ngành đã phần nào an ủi cho doanh nghiệp.

“Nước mắm không khác gì thuốc bổ chứa axitamin được hấp thu rất tốt. Cách chế biến của người Việt không khác gì chiết xuất chất bổ cho cơ thể từ cá, có mùi thơm đặc trưng, không có phụ gia nào khác nhưng có chứa một lượng arsen tự nhiên nhất định là arsen hữu cơ. Vì vậy, đến nay chưa có người nào ngộ độc nước mắm truyền thống” 

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM phân tích.

“Thay mặt hơn 2.000 hội viên, cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã có giải pháp nhanh chóng xử lý để gìn giữ ngành nghề nước mắm; cảm ơn Bộ Y tế sớm có kết luận, giải tỏa tâm lý hoang mang của người tiêu dùng”- bà Chi nói đồng thời cảm ơn cộng đồng facebook, các báo đài đã lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ nước mắm truyền thống trước những “bão” thông tin trái chiều. Ông Nguyễn Quốc Hùng - đại diện Doanh nghiệp sản xuất nước mắm Hạnh Phúc ở TPHCM ví von chỉ đạo của Thủ tướng như truyền thêm oxy để doanh nghiệp nước mắm truyền thống dễ thở.

“Thủ tướng Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời chỉ đạo làm rõ sự thật, nhờ vậy các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đã bước đầu ổn định sản xuất, tập trung gìn giữ và phát triển ngành nghề nước mắm”- ông Tùng chia sẻ.

Sau kết luận của Bộ Y tế về các mẫu nước mắm an toàn, tình hình đã được ổn định nhưng đại diện các hiệp hội sản xuất nước mắm cho rằng, hậu quả của sự kiện arsen trong nước mắm vẫn còn kéo dài. Tuy nhiên, đại diện các nhà sản xuất khẳng định sẽ nỗ lực tích cực đưa các hoạt động truyền thông rộng khắp đến các tầng lớp người tiêu dùng. “Chúng tôi kêu gọi báo chí, truyền thông giúp sức cùng duy trì và phát triển danh tiếng sản phẩm truyền thống này”- bà Chi đề xuất và mong người tiêu dùng tiếp tục đồng hành. 

Nước mắm truyền thống: Chính thức được giải oan - ảnh 1 Một cơ sở sản xuất nước mắm của người dân ở Phan Thiết. Ảnh: L.N.

Cần minh bạch

Khẳng định không có nước mắm truyền thống thì không có nước mắm pha đấu công nghiệp, ông Nguyễn Huy Tiến - Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết kêu gọi người làm nước mắm công nghiệp kết hợp với truyền thống để cả hai cùng bổ sung cho nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, đại diện các hiệp hội nước mắm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần giao cho các bộ chuyên ngành soạn thảo và ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản xuất nước mắm truyền thống để phân biệt với nước mắm công nghiệp và nước chấm. “Nước mắm bao đời nay làm từ cá và muối, không dùng hoá chất nên quy chuẩn kỹ thuật cần quy định trên cơ sở truyền thống để tránh hiểu sai hoặc cố tình làm người tiêu dùng nhầm lẫn” - ông Tiến kiến nghị.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội nước mắm Nha Trang kiến nghị cần có quy định về công bố thông tin, về trách nhiệm truyền thông nhằm ngăn chặn những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh với các sản phẩm truyền thống.

TS Nguyễn Thị Hồng Vân, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho biết, nghề truyền thống của nước ta rất nhiều, Nhà nước cần có chính sách bảo vệ, bảo tồn và hỗ trợ phát triển những ngành nghề truyền thống, phải có chính sách để tránh những sự việc cạnh tranh không lành mạnh xảy ra như vừa qua.

Còn TS Đỗ Việt Hà, một chuyên gia về lĩnh vực nước chấm kiến nghị Bộ Y tế gấp rút ban hành quy định mới về nước mắm, trong đó quy định rõ nguyên liệu cá và muối, không được bỏ chất tạo màu, hóa chất khác trong quá trình pha chế. “Đề nghị Bộ Y tế ban hành thường quy kiểm nghiệm arsen hữu cơ trong quy chuẩn về nước mắm. Lâu nay chủ yếu kiểm nghiệm về vật lý, không có kiểm nghiệm hữu cơ rõ ràng”- TS Hà nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng