Nước Úc cần nhân công có tay nghề

Nước Úc đang tích cực mở chiến dịch săn lùng trên phạm vi toàn cầu để tìm cho ra 20 000 người có trình độ và tay nghề tới Úc làm việc trong năm 2005 và 2006.

Báo The Australian nói số công nhân này sẽ góp phần làm giảm tình trạng thiếu hụt lao động. Báo này cho rằng đây cũng không phải là lần đầu tiên nước Úc hướng ra nước ngoài để tìm động lực phát triển.

Hồi những năm 50 và 60 họ cũng đã cử các quan chức phụ trách di trú ra nước ngoài tìm tài năng. Chỉ riêng số người Anh tới Úc theo các chương trình di trú khác nhau của Úc sau năm 1945 đã lên tới hơn 1 triệu người.

Tờ The Australian nói các thương gia, bác sỹ và chuyên viên kỹ thuật sẽ được hoan nghênh.

Trong lịch sử, Úc là thuộc địa của Anh và dân các xứ Anh, Scotland, Ireland đã có truyền thống di cư đến đây.

Sau Thế chiến II, Úc khuyến khích người châu Âu (Hy Lạp, Ba Lan...) đến định cư. Đã có chỉ trích rằng nhiều năm Úc chỉ muốn người chủng châu Âu (da trắng) nhập cư. Nhưng trong thập niên 70 - 80 Úc cũng nhận thuyền nhân Việt Nam.

Tới đây, chính quyền Úc sẽ tổ chức các buổi giới thiệu về nước này tại các thành phố trên thế giới trong đó có Luân Đôn, Berlin, Chennai, Amsterdam, Seoul, Manila và Bangkok để khuyến khích di dân.

Nhưng phát ngôn viên cho Cục Di trú Úc Abdul Rizvi nói "Chúng tôi tìm nhân công có tay nghề ở mọi nơi".

Một số quan chức Úc cũng nói tới những biện pháp để khuyến khích khoảng gần một triệu người Úc đang làm việc ở nước ngoài, tức khoảng 10% nguồn nhân lực của nước này trở về nước.

Hiện Úc có 20,3 triệu dân với diện tích vô cùng lớn là 7,7 triệu km2 tuy nhiều vùng là hoang mạc có khí hậu khắc nghiệt. Đa số các vùng dân cự tập trung ở ven biển. Thu nhập bình quân đầu người theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2003 là 21.650 đôla.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá