Nuôi, ấp mới thủy cầm: Vẫn loay hoay tìm mô hình

Ngành Chăn nuôi đã có dự thảo về nuôi mới thuỷ cầm áp dụng từ 1/8/2006. Thế nhưng, những bất cập trong dự thảo này đã khiến nhiều người dân, nhà quản lý và các chuyên gia lo lắng…

Nuôi vịt thả rông rất khó kiểm soát dịch bệnh

Hôm nay, 27/7, tại Tiền Giang, Bộ NN&PTNT họp bàn quanh việc nuôi, ấp mới thuỷ cầm các tỉnh ĐBSCL.

Giám đốc Sở NN&PTNT Tiền Giang - ông Nguyễn Văn Khang - phân tích: Theo đề án của Bộ, từ 1/8/2006, việc nuôi mới sẽ được thực hiện trên cả nước (thời điểm ban đầu dự kiến là 2/2007).

Tuy vậy, nếu thực hiện ngay bây giờ thì rất gay go: thứ nhất, do sắp đến mùa vịt (từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau) nên nếu cho nuôi mới thì các cơ sở chăn nuôi sẽ bùng phát, rất khó kiểm soát; thứ hai, vẫn chưa có mô hình nào hiệu quả để có thể áp dụng đồng loạt cho người dân.

Ông Khang nói: “Mô hình nuôi tập trung mà Bộ NN&PTNT đưa ra vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó, chỉ giải quyết vấn đề thay đổi tập quán chăn nuôi (nuôi thả đồng để tận dụng thức ăn tự nhiên) của người dân thôi cũng đã khó thực hiện. Hơn nữa, để nuôi tập trung theo mô hình của Bộ thì người dân phải đầu tư quá lớn, lợi nhuận lại ít…”.

Tại Tiền Giang, hiện còn khoảng vài nghìn hộ dân vẫn chăn nuôi thuỷ cầm, trung bình mỗi đàn cỡ vài nghìn con.

Đến sát ngày Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị họp bàn nuôi mới thuỷ cầm (27/7), ngành NN&PTNT Tiền Giang vẫn chưa đưa ra được mô hình chăn nuôi nào hợp lý để báo cáo.

Đây cũng là tình trạng chung của các tỉnh vùng ĐBSCL - nơi cung cấp thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm lớn nhất nước. Đại diện các tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp… đều chưa nhất trí với mô hình nuôi tập trung của Bộ, vì chưa phù hợp điều kiện thực tế địa phương.

Họ cho rằng, nên cân nhắc việc tiếp tục cho nuôi thả đồng trong phạm vi hẹp hoặc nuôi “nửa cạn nửa nước” (chuồng trại nằm giữa đất khô và ruộng lúa), miễn là có các biện pháp tối ưu kiểm soát dịch bệnh. Ngay cả vắc-xin cho ngan, ngỗng, chim cút đã thử nghiệm cả năm nay mà vẫn chưa cho kết quả lâm sàng thì làm sao có thể kiểm soát được dịch CGC, nếu cho nuôi mới. Bởi thế, việc Bộ NN&PTNT đưa ra vấn đề nuôi mới thuỷ cầm trong thời điểm hiện nay xem ra chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Nguyễn Đăng Vang - Cục trưởng Chăn nuôi cho biết: Về mặt khoa học, thuỷ cầm dù khoẻ mạnh nhưng vẫn mang virus cúm và truyền ra môi trường xung quanh thông qua phân, là “kho chuyên chở mầm bệnh di động” nguy hiểm. Nhưng trong điều kiện nuôi nhốt tập trung, khử trùng 1 lần/tuần và tiêm vắc-xin định kỳ thì hoàn toàn có thể kiểm soát được mầm bệnh.

“Theo tôi, không nên cấm người dân nuôi thuỷ cầm, gia cầm nhưng bằng mô hình nào thì vẫn chưa thống nhất được…” - ông Vang thừa nhận. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá