Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch được đánh giá là tiềm năng mới để người nông dân làm giàu trên chính làng quê của mình, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Khi nào làng quê Việt Nam thực sự trở thành những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với hoạt động sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn và sinh hoạt văn hoá như du lịch Đài Loan đang làm được hiện nay.
Tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp du lịch Đài Loan - Việt Nam chiều 12.9, ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nhận định, Việt Nam thừa tiềm năng để phát triển nông nghiệp du lịch.
Theo lý giải của ông Lượng, nước ta có ¾ diện tích đất đai là đồi núi, nhiều danh lam thắng cảnh, sản xuất nông nghiệp đa dạng, nhiều ngành nghề, người dân cũng thân thiện, cũng như chiều sâu về sản xuất, văn hóa để phát triển mô hình nông nghiệp du lịch. Hiện nhiều vùng trên cả nước đã có các mô hình vừa làm nông nghiệp vừa phát triển du lịch như ở các tỉnh Tây Bắc: Sơn La, Hòa Bình hay Sa Pa, Tây Nguyên, Đà Lạt…
Tuy nhiên, nông nghiệp du lịch Việt Nam mới chỉ là khởi đầu, chưa tương xứng với tiềm năng mà chúng ta có. "Phát triển nông nghiệp du lịch với người nông dân là vô cùng thuận lợi. Nó giúp người dân làm giàu được trên mảnh đất làng quê của mình, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Người dân có thể sống đàng hoàng, sung túc trên mảnh đất của mình mà không phải di cư đi kiếm việc ở nơi khác, có điều kiện gần gũi chăm lo cho gia đình...:, ông Lượng nói.
Theo ông Lượng, hiện nay, để phát triển nông nghiệp du lịch, người nông dân cần phát triển sâu, làm tốt những sản phẩm nông nghiệp mà mình có, giữ gìn bản sắc địa phương, từ các sản phẩm mang đặc trưng vùng miền đến tập tục truyền thống".
Theo ông Lượng, hiện nay nông dân Việt vẫn theo nếp cũ, sản xuất manh mún, sản xuất không liên kết với nhau, đèn nhà ai nhà đấy rạng.Muốn làm nông nghiệp du lịch thì cần phải tạo mối liên kết giữa nông dân với nông dân, với tập thể như hợp tác xã. Các cá nhân, doanh nghiệp có điều kiện phát triển nông nghiệp du lịch cũng cần có các biện pháp liên kết người nông dân, hướng dẫn họ cách làm nông nghiệp du lịch.
“Phát triển đa dạng, sâu, độc đáo, sạch, đẹp, thân thiện, ấm cúng, gắn kết gia đình, nuôi dưỡng tinh thần, giữ gìn văn hóa” là những gì mà nông nghiệp du lịch đang hướng tới. Khi đó, nông nghiệp kết hợp với việc tạo ra các trải nghiệm công việc nhà nông, trò chơi dân gian, chế biến món ăn truyền thống… sẽ thu hút khách du lịch. Hiện nông nghiệp du lịch đã giúp nhiều nông dân Đài Loan tăng thu nhập từ 4-16 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống trên cùng một mảnh đất.
Theo nhiều đại biểu đánh giá, xu hướng hiện nay, người dân đô thị sẽ ngày càng mong muốn tìm về với cái nguyên gốc của cuộc sống, là cuộc sống tự nhiên nhất, của nông thôn, của bản sắc dân tộc. Vì vậy, nông nghiệp du lịch chính là lợi thế lớn hiện nay của nông dân.
Ông Nguyễn Quý Phương- Vụ trưởng Lữ hành- Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá, Việt Nam cũng đã có nhiều mô hình nông nghiệp du lịch kiểu như du lịch miệt vườn, trang trại, homestay… Tuy nhiên, sự phát triển này còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa được định hướng, trùng lặp, chưa có bản sắc riêng, hoạt động trải nghiệm và sản phẩm nông nghiệp cung cấp cho du khách chưa thực sự hấp dẫn, chưa chú trọng thương hiệu. Bà con nông dân vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp mà chưa có đủ các kỹ năng phục vụ du lịch.
Phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản mà chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách qua khai thác các dịch vụ bổ trợ khác. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh.
"Do đó, việc đưa khách du lịch vào “cùng làm nông” giúp bà con có thể nâng giá trị sản phẩm, đem lại thu nhập quanh năm cho bà con. Đồng thời, việc phát triển nông nghiệp du lịch khiến nông dân không còn chạy theo số lượng để bán được nhiều mà đầu tư vào sản phẩm sạch, ngon, lạ để bán trực tiếp cho khách du lịch, tạo thu nhập tại chỗ. Để làm nông nghiệp du lịch, điều quan trọng nhất là bà con cần có cam kết sống còn là giữ gìn môi trường sinh thái, tự nhiên, sản xuất sản phẩm sạch, nếu không thì không thể thu hút được khách du lịch" - ông Phương khuyến cáo.