Nuôi bò Úc thắng lớn

TP - Hàng ngàn con bò nuôi nhốt, mỗi con đều gắn chip điện tử theo dõi ở tai. Những ai vào trại bò đều phải qua cổng khử trùng tiêu độc để phòng dịch.

Nuôi bò Úc thắng lớn

Nằm giữa cánh đồng, tách biệt với khu vực dân cư ở xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) là trại bò Úc rộng 5 hécta. Những ai vào trại đều phải qua cổng khử trùng tiêu độc để phòng dịch. Bên trong trại, hàng ngàn con bò Úc to lớn được nuôi nhốt. Mỗi con đều có gắn chip điện tử theo dõi ở tai. Hàng ngàn con bò nuôi nhốt, nhưng cả khu trại chỉ vài người chăm sóc với các khâu dọn vệ sinh, cho ăn, chăm sóc thú y…

Chủ trại, ông Lưu Sơn Thủy cho biết: “Đàn bò Úc được vận chuyển về Việt Nam bằng tàu biển và qua các khâu kiểm dịch gắt gao từ cả phía Úc lẫn Việt Nam. Khâu chuồng trại, chăm sóc thú y, nuôi dưỡng đến khi xuất bán, giết mổ đều được phía Úc giám sát chặt chẽ.

Không nhập những con bò có trọng lượng 500- 600 kg về Việt Nam chỉ để giết thịt ngay như các doanh nghiệp khác, ông Thủy nhập bò có trọng lượng khoảng 300kg,  nuôi vỗ béo sau vài tháng mới xuất bán. Từ tháng 8/2014 đến nay, ông Thủy đã nhập về gần 3.500 con bò Úc, với tiêu chí mỗi ngày một con bò tăng trọng thêm 1kg. Sau 4 tháng, bò đạt trọng lượng trên 400 kg là đủ tiêu chuẩn xuất bán.

Ông Thủy cho biết với quy mô chuồng trại, ông có thể nuôi lên đến 5 ngàn con, tuy nhiên đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất cao. Với hệ thống chuồng trại này, ông Thủy phải đầu tư khoảng 10 triệu USD. Theo ông Thủy, hiện nay đàn bò chăn nuôi trong nước không nhiều nên việc nhập bò từ nước ngoài về là điều tất yếu.

Mỗi ngày, ông xuất bán 200 – 250 con  bò (80- 100 tấn) cho các cơ sở giết mổ ở nhiều địa phương. Hiện nay người tiêu dùng đã quen dần với việc ăn thịt bò Úc, được kiểm soát đảm bảo vệ sinh thú y, thịt ngon, giá cả không chênh lệch nhiều so với thịt bò nội.

Có trại bò Úc, nông dân trong vùng đã tăng thêm được thu nhập qua việc trồng bắp (ngô) bán cho trại bò. Hiện hàng chục hécta đất nông nghiệp trong vùng đang được người dân hợp đồng trồng bắp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá