Nuôi lươn không bùn

TP - Truyện Kiều có câu: “Thân lươn bao quản lấm đầu”, lươn từ xưa sống trong bùn. Đến nay, nông dân tỉnh An Giang có cách nuôi lươn không cần bùn, lươn mau lớn, ít bệnh tật, hiệu quả kinh tế cao.

Lươn trong bồn không có bùn.  ẢNH: NGỌC HUYỀN
Lươn trong bồn không có bùn. ẢNH: NGỌC HUYỀN

Xây xi măng hoặc dùng bạt ni lông trải xuống đất tạo thành hồ rộng chục mét vuông, sâu 1 - 1,3 m, chứa nước 0,2 - 0,3 m, có ống dẫn nước vào và thoát nước ra để thay nước hằng ngày, đảm bảo vệ sinh. 

Vì giống lươn không ưa ánh sáng nên bà con nông dân dùng rơm, cây chuối mục, các loại rau sống ở nước như rau mác, rau dừa, lục bình, thậm chí là sợi ni lông để tạo bóng tối. Gần đây, bà con huyện Tân Châu (An Giang) còn ủ bằng cây bắp (ngô) khô vốn đang được trồng nhiều ở xứ này.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An (Châu Thành) Thiều Văn Cách cho biết, nhiều gia đình nuôi lươn đã thoát nghèo. Gia đình ông Trịnh Minh Tiến Anh có 5 bồn nuôi lươn, cho biết, mỗi mét vuông thả một ki-lô-gam lươn giống (khoảng 50-60 con), sau 6-8 tháng thu hoạch, lãi hơn 15 triệu đồng. 

Nếu nuôi lươn trong bùn phải 12 tháng mới thu hoạch. Kinh nghiệm của ông Tiến Anh, tuần đầu phải cho lươn quen với môi trường không có bùn như chỉ cho ăn ban đêm, sau đó mới cho ăn ban ngày. Thức ăn cho lươn lúc đầu là giun, về sau là cá, cua, ốc xay nhỏ, cho thêm vitamin C để tăng sức đề kháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá