Nuôi tôm không dịch bệnh

TP - Ông Tăng Văn Tuối, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nghĩa, tự hào: “Chúng tôi nuôi tôm 12 năm rồi không bị dịch bệnh”. Hợp tác có 17 thành viên, nuôi 53 ha ở xã Hòa Đông (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) trước kia tôm sú, vài năm nay tôm thẻ chân trắng. Thật đáng khâm phục khi mới năm 2014, cả nước vẫn có gần 60.000 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, riêng tỉnh Sóc Trăng 20.000 ha.

Để có kết quả ấy, các thành viên Hợp tác xã thống nhất thực hiện quy trình kỹ thuật tiên tiến. Chủ nhiệm Tuối giới thiệu, cứ 5 - 8 ha có một ao lắng xử lý nước. Từ sông rạch, nước vào ao lắng được khử trùng, sau cả tuần mới  đưa vào ao nuôi tôm. Việc chọn giống và thả nuôi đều nhất loạt theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ.

Đặc biệt, hơn một tuần trước khi thả tôm giống, Hợp tác xã thả cá kèo và rô phi vào ao để cải tạo nước, diệt hết vi khuẩn có hại với tôm. Hai loại cá này (nhất là rô phi) còn có tác dụng làm sạch đáy ao. Suốt quá trình nuôi tôm không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh, hóa chất nào nên chất lượng tôm rất tốt.

Năng suất nuôi tôm thẻ chân trắng một năm bình quân 21 tấn/ha, giá bán 160.000 - 180.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi 1,78 tỷ đồng/ha. Với thành công hơn chục năm, ông Tuối nói: “Chúng tôi muốn kiến nghị với Bộ NN&PTNT, chính quyền địa phương hạn chế nuôi tôm tự phát nhỏ lẻ, mà có chính sách khuyến khích thành lập các hợp tác xã hoặc tổ liên kết để nâng cao chất lượng tôm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá