Nuôi vịt sạch ở ĐBSCL

TP - Dịch cúm gia cầm đang là nỗi ám ảnh nặng nề đối với nghề chăn nuôi và sức khỏe con người. Nguyên nhân chủ yếu do chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc biệt với con vịt thả chạy đồng.

Ở ĐBSCL đã có nhiều nông dân vượt thoát khỏi nếp cổ hủ “nuôi vịt chạy đồng” chuyển sang “nuôi vịt sạch”, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại nuôi vịt sạch của anh Đặng Văn Cường

Trang trại nuôi vịt sạch của anh Đặng Văn Cường (SN 1974) tại ấp Bình Hòa, xã Bình Thủy (Châu Phú, An Giang) nằm tách hẳn với khu dân cư, xung quanh có hàng rào vây kín.

Trên 5.500 con vịt đẻ khỏe mạnh, chạy nhảy trắng cả một vùng. Anh Cường cho biết: Sau vụ đại bại năm 2005 vì dịch bệnh, lỗ trên 1 tỷ đồng tôi quyết định giã từ nuôi vịt chạy đồng, đầu tư 900 triệu đồng mua 6.000 m2 đất đào ao nuôi vịt. Hiện nay, mỗi tháng gia đình tôi lãi 30 triệu đồng”.

Trưởng trạm Thú y huyện Châu Phú – anh Phạm Văn Vũ nói: Mặc dù chi phí ban đầu có cao nhưng đảm bảo an toàn dịch bệnh và ít hao hụt. Ở huyện này chưa ai làm trại nuôi vịt mà lót gạch, vệ sinh hàng ngày và sát trùng mỗi tuần 2 lần như anh Cường.

Chúng tôi đang khuyến khích nông dân học tập, nhân rộng mô hình này. Ngành chức năng đang làm thủ tục để cấp giấy “thông hành” sản phẩm trứng và vịt “sạch” cho anh Cường.

Tại tỉnh Kiên Giang, trang trại chăn nuôi vịt tập trung, khép kín đầu tiên, có quy mô lớn, đảm bảo vệ sinh dịch bệnh là trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Tấn (Ba Tấn) tại ấp Đá Nổi B, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp. Trang trại rộng 1 ha này cũng ra đời trong bối cảnh dịch cúm gia cầm hoành hành.

Với 4 dãy chuồng có bờ kè bằng tường gạch chắc chắn, mỗi dãy có khả năng nuôi từ 2.000 – 2.500 con vịt trưởng thành. Trại của anh Ba Tấn thường xuyên có 8.500 con vịt mái đẻ, hậu bị và vịt thịt.

Anh Tấn cho biết: “Việc phòng ngừa dịch bệnh cho vịt được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy định của cơ quan chuyên môn, đặc biệt là các bệnh dịch tả, cúm gia cầm và tẩy uế tiêu độc chuồng trại.

Việc xử lý chất thải nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường được anh Tấn thực hiện có hiệu quả bằng việc nuôi cá dưới ao. Khoảng 1.000 m2 ao anh thả khoảng 20.000 con cá tra và đội quân ăn tạp này luôn giữ cho môi trường nước sạch sẽ, dĩ nhiên thu nhập từ cá tra cũng khá.

Năm 2006, anh thu  từ “đội quân dọn vệ sinh” này được trên 100 triệu đồng, bằng 1/3 tiền vịt. Mấy năm hoạt động trang trại Ba Tấn chưa lần nào gặp sự cố vì dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá