Ồ ạt bán cổ phiếu để… tháo chạy ?

Thời gian khoảng hai tuần trở lại, các cổ đông lớn (những người đang nắm giữ nhiều cổ phiếu và có chân trong Hội đồng quản trị của các công ty niêm yết) đang đua nhau bán bớt cổ phiếu ra công chúng.

>> Các nhà đầu tư bắt đầu “giật mình”

Nét lo âu đã xuất hiện trên gương mặt các nhà đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hiện tượng này đang làm cho dư luận lo ngại, cho rằng các cổ đông này đang tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán khi đã đạt được mục đích lợi nhuận cao. Điều này đã ảnh hưởng dây chuyền đến tâm lý nhà đầu tư vì tin tưởng rằng những cổ đông nội bộ nắm được nhiều thông tin hơn.

Thu lợi nhuận để lập công ty mới

Có mặt tại sàn chứng khoán Sacombank, một nhóm nhà đầu tư khoảng bảy, tám người đang tụm lại bàn tán về việc các cổ đông lớn đang đua nhau bán hết cổ phiếu. Với nét mặt suy tư, nhà đầu tư Trần Hiền cho rằng đã đến lúc người ta bán ra để thu hồi vốn nhằm mục đích trả nợ các khoản tiền đã vay mượn khi mua vào cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư tên Phương thì cho rằng có lẽ mấy ông lớn đang ôm hàng triệu cổ phiếu trong tay, khi thấy giá cổ phiếu đã cao ngất ngưởng như hiện nay thì dại gì mà không bán phéng đi để rút vốn mở công ty mới. Sau đó người ta lại đánh bóng cổ phiếu của công ty mới lập, đến khi nào thấy lợi thì lại bán. Chị Phương quả quyết đưa ra một dẫn chứng ở gần nhà chị cũng có ông A đã làm cách đó từ trước Tết nguyên đán và bây giờ ông ấy đang gấp rút lập công ty cổ phần mới.

Một kế toán trưởng của một công ty sản xuất hàng xuất khẩu khá lớn ở TP.HCM cho biết giá cổ phiếu của công ty ông đã cao hơn gấp bốn lần giá trị thực. Nếu như công ty của ông bán hết cổ phiếu trong thời điểm này thì sẽ xây dựng được công ty to gấp năm lần và có trang thiết bị, máy móc còn hiện đại hơn.

Mặt khác, theo ông Vũ Trần Vĩnh Thuỵ, chuyên viên phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn thương tín (SBS) thì nguyên nhân các cổ đông lớn bán cổ phiếu là do giá cổ phiếu tăng quá nóng. Hơn nữa, trong bảy tháng qua, TTCK VN tăng trưởng từ mức 500 điểm lên gần 1.200 điểm, tương đương 140%.

Hầu hết giá các cổ phiếu được niêm yết trên sàn đều tăng giá trong suốt bảy tháng qua. Vì vậy, đã đến lúc các cổ đông nội bộ có xu hướng bán ồ ạt nhiều cổ phiếu ra để thu lợi nhuận, cấu trúc lại danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư tổ chức, các quĩ đầu tư, mỗi khi chứng khoán lên họ cũng bán cổ phiếu ra để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Ông Thuỵ cũng cho biết rất có khả năng các cổ đông lớn bị ảnh hưởng bởi một thông tin nhận định rằng thị trường chứng khoán VN sẽ có một đợt điều chỉnh về giá vào quí 2-2007. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhà đất nhận định thị trường nhà đất sẽ nóng lên do sự chi phối của TTCK. Đây cũng là lý do khiến các nhà đầu tư rút vốn từ TTCK để rót vốn vào thị trường bất động sản nhằm giảm rủi ro.

Sự ra đi có nhiều lý do

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Trưởng khoa Ngân hàng, Đại học Kinh tế TP.HCM, nhận định trong lĩnh vực kinh tế, hiện tượng “rút lui” trên là bình thường. Mỗi khi cổ đông lớn bán cổ phiếu ra thì phải được thông qua hội đồng quản trị của công ty. Cho nên khi những thông tin về các công ty bán cổ phiếu của cổ đông lớn thì điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư phải tìm hiểu để giải mã được mục đích bán của các cổ đông lớn.

Hơn nữa, phải xét sự ra đi của cổ đông lớn này có tác động tích cực hay tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Đôi khi cổ đông lớn ra đi do mâu thuẫn nội bộ hay sự yếu kém trong quản trị thì sự ra đi là điều đáng mừng cho các nhà đầu tư. Còn nếu sự ra đi của một cổ đông mà làm chảy máu chất xám của công ty đó thì nhà đầu tư phải nhìn thấy tương lai phát triển của công ty này sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nào.

Cũng theo ông Ngân, thông tin phát ra từ các công ty ngày càng nhiều. Do vậy, các nhà đầu tư phải giải mã được các thông tin đó nói lên điều gì. Mặt khác, nhà đầu tư cũng phải rất sáng suốt khi quyết định đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó. Bởi vậy, theo dõi tình hình hoạt động sản xuất kinh doah, ngành nghề của công ty đó là rất quan trọng đến thành công hay thất bại.

Theo Pháp luật TP.HCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng