Ồ ạt khai thác rong mơ trái phép

TP - Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn các xã ven biển huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng người dân ồ ạt khai thác trái phép rong mơ, tận diệt nguồn lợi thủy sản.

Những rong mơ được người dân khai thác trái phép phơi bãi rạn và bãi biển. Ảnh: Nguyễn Trang.
Những rong mơ được người dân khai thác trái phép phơi bãi rạn và bãi biển. Ảnh: Nguyễn Trang.

Theo quy định của UBND huyện Bình Sơn, chỉ cho phép khai thác rong mơ sau ngày 20/6 hằng năm. 

Vùng biển Bình Thuận, Bình Hải, rong mơ được rải phơi đầy trên mỏm đá, bãi cát. Hiện giá rong mơ là 5.000 đồng/kg, phơi khô chừng 2 ngày là bán. Những năm trước giá trên 7.000 đồng/kg. Theo những người khai thác rong mơ, nếu đợi đến thời điểm được huyện, xã cho phép khai thác thì mơ đã già, giá bán cho thương lái cũng hạ xuống chỉ còn 3-4.000 đồng/kg nên người dân lén lút khai thác để bán được giá.   

Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn), cho biết: “Đoạn từ bãi Nhất đến đồn biên phòng cửa khẩu rong mơ rất nhiều, đây cũng là thời gian rong mơ sinh trưởng tốt nhất nên người dân đã tự ý khai thác. Ngày 9/5, tổ tuần tra phát hiện 10 người khai thác trái phép. 

Tương tự, tại xã Bình Hải, nơi có đường bờ biển dài gần 14km, trữ lượng rong mơ dọc suốt chiều dài biển, nên tình trạng này lại càng trầm trọng. Còn theo ông Phạm Cầu - Phó chủ tịch xã Bình Hải: Mấy ngày qua xã phát hiện gần 30 người khai thác trái phép rong mơ. 

Tuy nhiên, ông Phạm Cầu cũng thừa nhận: Nếu xét theo lịch phát triển, rong mơ gần 2-3 sải là đã già, mà đã già ra hột thì khó bán được. Người dân chủ yếu bán cho thương lái nên bán non chừng nào giá cao chừng ấy, nên dân Bình Hải gửi đơn xin xã cho khai thác trước thời hạn 20/6. Được biết, sau khi họp dân, UBND xã Bình Hải cũng thống nhất cho phép khai thác rong mơ trước nửa tháng, tức đến khoảng đầu tháng 4 âm lịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá