OECD: Khủng hoảng kinh tế toàn cầu chấm dứt sớm hơn dự báo

TP - Báo cáo của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 3/9 cho rằng, khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ kết thúc sớm hơn dự báo cách đây ít tháng và thậm chí có thể đã kết thúc.

Nhật Bản thoát suy thoái kinh tế từ Quý II/2009

OECD dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại ngay trong quý ba với mức 1,6 phần trăm và 16 nước thuộc khu vực sử dụng đồng euro là 0,3 phần trăm, bao gồm Pháp, Đức.

Tuy nhiên, báo cáo nêu rõ sai số trong lần dự báo này là rất lớn do nền kinh tế lớn nhất thế giới và toàn khu vực sử dụng đồng euro vẫn tiềm ẩn những nguy cơ chưa thể lường hết.

Cũng theo báo cáo, Anh quốc, Italia, Canada vẫn chưa thể thoát khỏi suy thoái kinh tế với mức tăng trưởng âm một phần trăm trong quý ba. Tuy nhiên, OECD cho rằng, kinh tế Anh có thể sẽ tăng trưởng trở lại trong quý IV/2009.

Kinh tế Nhật Bản được OECD dự báo sẽ tăng trưởng trên một phần trăm trong quý ba sau khi đã hồi phục ở mức 0,9 phần tăm trong quý hai.

Dự báo lạc quan về khả năng hồi phục của hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng OECD vẫn cho rằng, GDP của nhóm các nước công nghiệp G7 vẫn tăng trưởng âm trong cả năm 2009 do mức sụt giảm lớn trong nửa đầu năm.

Trước đó, những nền kinh tế hàng đầu thế giới là Nhật Bản, Đức, Pháp chính thức thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ trong quý hai sau khi GDP tăng nhẹ trở lại sau nhiều quý sụt giảm liên tiếp.

“Sự phục hồi từ cuộc khủng hoảng toàn cầu dường như diễn ra nhanh hơn sự mong đợi từ cách đây ít tháng”, tuyên bố của OECD ngày 3/9 nêu rõ. Phát biểu với báo chí, chuyên gia kinh tế trưởng OECD, Jorgen Elmeskov cũng khẳng định: “Điều tồi tệ nhất đã chấm dứt và sự phục hồi đã xuất hiện”.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo các tín hiệu về sự phục hồi vẫn còn yếu ngay cả khi bước vào năm 2010. Vì thế OECD khuyến nghị các chính phủ cần tiếp tục chính sách kích thích nền kinh tế khi tỷ lệ thất nghiệp tăng và thị trường nhà đất vẫn yếu. Cũng theo tổ chức có uy tín này, các nước nên tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất thấp như hiện nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá