Oman sẽ xây nhà máy lọc dầu ở Việt Nam

Nhân chuyến thăm Oman của đoàn đại biểu Chính phủ và một số doanh nghiệp cuối tuần qua, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng hy vọng hai bên sớm thành lập liên doanh xây dựng nhà máy lọc dầu ở Việt Nam.

"Chúng tôi đang chờ các nhà đầu tư Oman. Cơ hội dành cho các bạn rất thuận lợi. Chúng ta đến với nhau tuy có chậm nhưng chắc chắn sẽ đi nhanh", Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố tại diễn đàn doanh nghiệp song phương diễn ra 9/12.

Cũng tại diễn đàn, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam và Oman sẽ tạo hành lang pháp lý để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp Oman có thể tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng.

Trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Ahmed Macki hôm 8/12, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư Oman tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Chính phủ Oman tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Oman các hàng nông sản, thuỷ hải sản, hàng nông nghiệp tiêu dùng và nhập từ Oman các sản phẩm kim loại, xăng dầu, phân bón, hoá chất…

Nhân dịp này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký thoả thuận hợp tác với Công ty Dầu khí Oman. Ngoài dầu lửa, Bộ trưởng Ahmed Macki cho rằng hai nước có thể hợp tác trên các lĩnh vực khác như công nghiệp chế biến, du lịch, nông nghiệp… Phía Oman mong muốn sẽ được tham gia đấu thầu và đầu tư vào các dự án của Chính phủ Việt Nam.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đề xuất hai bên đàm phán, ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần. Tới đây, hai nước sẽ lập ra một quỹ đầu tư vào Việt Nam có giá trị 1 tỷ USD và thành lập một Ủy ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ về hợp tác kinh tế.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Dầu khí, TS. Mohammed Al-Rumhy, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí đang có những bước phát triển rất tích cực và đã có kết quả đáng khích lệ. Phó thủ tướng hy vọng hai bên sớm thành lập liên doanh xây dựng nhà máy lọc dầu ở Việt Nam và cam kết sẽ hỗ trợ tích cực Công ty Dầu khí Oman và các công ty khác đầu tư, sản xuất kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

"Môi trường đầu tư vào Việt Nam rất rộng mở. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam theo nhiều cách khác nhau như đầu tư trực tiếp hoặc thông qua thị trường chứng khoán", Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam cần đầu tư khoảng 3 nhà máy lọc dầu, để đến 2020 có thể lọc được 30 triệu tấn dầu/năm.

Bộ trưởng Dầu khí Mohammed Al-Rumhy thông báo Oman cũng đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy lọc dầu, hoá dầu tại Việt Nam cũng như đề xuất thành lập một Ủy ban chuyên trách về dầu lửa gồm quan chức của hai nước để theo dõi thường xuyên công việc hợp tác.

Nhân chuyến thăm Oman của đoàn đại biểu Chính phủ và một số doanh nghiệp Việt Nam, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng còn chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa hai nước, theo đó, sẽ có 5.000-20.000 lao động Việt Nam đến Oman trong thời gian tới.

Oman là chặng dừng chân đầu tiên của Phó Thủ tướng trong chuyến thăm 3 nước Trung Đông, từ ngày 7 đến 14/12.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Oman năm 2006 đạt 9,9 triệu USD.

Theo Website Chính phủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá