Ô tô cũ: Người bán, người mua đều nghe ngóng

TP - Hôm qua, 1/5, Nghị định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa do Chính phủ ban hành chính thức có hiệu lực. Các loại ôtô dưới 16 chỗ đã qua sử dụng chính thức được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, không như mong đợi của nhiều người tiêu dùng, các doanh nghiệp vẫn đang nghe ngóng xem cách thực hiện của cơ quan quản lý nhà nước và diễn biến thị trường trước khi có quyết định nhập hay không nhập xe cũ về bán.

Một doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, một lô hàng khoảng 200 xe ôtô cũ chuẩn bị cập Cảng Sài Gòn và sẽ làm thủ tục thông quan vào ngày 3 và 4/5 tới. Đây là lô hàng xe cũ đầu tiên về đến Việt Nam do một số doanh nghiệp phía Nam nhập khẩu.

Toàn bộ lô hàng này là xe việt dã 2 cầu 7 chỗ ngồi được nhập từ Mỹ. Theo các doanh nghiệp này cho biết, sở dĩ họ nhập xe 7 chỗ vì thuế đối với loại xe này thấp hơn xe 5 chỗ ngồi và như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và có điều kiện cạnh tranh với xe trong nước.

Theo phân tích nhiều doanh nghiệp, lượng ô tô cũ nhập vào thị trường Việt Nam sẽ không nhiều vì không ít nội dung trong quy định đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh xe cũ cũng nhận định, kinh doanh ôtô cũ vào thời điểm này khá mạo hiểm. Không chỉ về vấn đề giá mà còn cả về đăng kiểm và thủ tục hải quan.

Vì vậy cho dù đến thời điểm ngày mà các quy định về nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng có hiệu lực (ngày 1/5/2006), nhưng khác với sự mong đợi của người dân sẽ được sử dụng xe ô tô có giá rẻ, hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu vẫn đang nghe ngóng xem cách thực hiện của cơ quan quản lý nhà nước và diễn biến thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá