Ông chủ phố Wall đầu quân cho Merrill Lynch

Merrill Lynch vừa thông báo bổ nhiệm chủ tịch kiêm tổng giám đốc mới. Nhân vật ngồi vào "chiếc ghế nóng" này không xa lạ, mà là GĐ Sở giao dịch chứng khoán New York John Thain.

Tân Chủ tịch kiêm CEO của Merrill Lynch, John Thain. Ảnh: AP.
Theo thông báo của tập đoàn môi giới tài chính lớn nhất thế giới, ông Thain, năm nay 52 tuổi, sẽ bắt đầu công việc mới từ ngày 1/12.

Chỉ cách đây 2 tuần, lãnh đạo kỳ cựu của tập đoàn này là Stan O'Neal đã phải từ chức sau khi Merrill Lynch thua lỗ tới 2,24 tỷ USD trong quý III, mức cao nhất lịch sử 93 năm hoạt động. 

Ông John Thain là một gương mặt quen thuộc với giới đầu tư quốc tế và được biết đến là người đã đưa sàn giao dịch chứng khoán New York trở lại vai trò sàn số một thế giới.

Ngay sau khi ông này dời đi, Sở Giao dịch Chứng khoán New York bổ nhiệm ông Duncan Niederauer, 48 tuổi, lên thay thế.

Nhiều người cho rằng, danh tiếng về khả năng tạo ra sự đồng tâm nhất trí trong nội bộ của ông Thain chính là yếu tố Merrill Lynch cần nhất lúc này. Trước đó, cựu CEO O'Neal đã không được lòng phần lớn trong số 16.000 nhân viên môi giới của hãng, và buộc phải ra đi sau khi Merrill Lynch thua lỗ thảm hại.

Nhiệm vụ nặng nề trên vai vị CEO mới của Merrill Lynch là phải đưa tập đoàn này ra khỏi cơn khủng hoảng tín dụng, trong đó nhiệm vụ trước mắt là xử lý đà giảm vốn đầu tư của hãng, đồng thời xốc lại tinh thần của nhân viên sau thời gian khủng hoảng vừa qua.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, trong quý IV năm nay, có khả năng Merrill Lynch sẽ phải hạ vốn đầu tư xuống thêm 3 tỷ USD, dù trước đó trong quý III hãng này đã giảm 7,9 tỷ USD. Trong khi đó, theo kế hoạch, Merrill Lynch chỉ giảm tổng cộng 4,5 tỷ USD do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá