Ông David Dương: “Tôi tự hào khi đầu tư về quê hương”

TP - Phát biểu cảm xúc của mình sau khi nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ông David Dương - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải VN - VWS cho biết 40 năm sống xa Tổ quốc nhưng trái tim lúc nào cũng hướng về quê hương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông David Dương và tập thể VWS.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông David Dương và tập thể VWS.

Tối 7/2, chương trình “Họp mặt kiều bào - Xuân quê hương” diễn ra tại TPHCM với sự tham dự của gần 700 kiều bào, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân ông David Dương và tập thể công ty VWS. Trong không khí vui tươi đón chào xuân mới, ông David Dương đại diện cộng đồng người Việt ở hải ngoại chia sẻ với lãnh đạo các cấp và toàn thể bà con kiều bào về quê ăn Tết trong buổi gặp gỡ cuối năm này.

“Đối với những người con xa xứ chúng tôi thì đây là cơ hội để gặp gỡ nhau và gặp gỡ các vị lãnh đạo của Nhà nước, được cập nhật tình hình đất nước, tận mắt chứng kiến và cảm nhận những tình cảm mà đất nước dành cho kiều bào. Buổi họp mặt còn là nơi để bà con trao đổi với nhau các vấn đề về sự phát triển của thành phố, của đất nước, cũng như các vấn đề về chính sách liên quan đến kiều bào và cả những mong muốn đóng góp cho quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta”- ông Dương chia sẻ.

Theo ông Dương, trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam, Tết cổ truyền dân tộc là dịp để mọi người cùng nhau sum vầy, đoàn tụ. Đối với bà con Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới, mỗi độ Tết đến Xuân về, nhiều người đã trở về quê hương sum họp cùng người thân, bạn bè đón mừng năm mới.

“Gần 40 năm sống xa Tổ quốc, cuộc sống tự lập mưu sinh nơi đất khách quê người đã giúp tôi tự vượt lên chính mình, luôn trau dồi, học hỏi những tinh hoa, kiến thức để hòa nhập với cuộc sống mới hiện đại, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim tôi vẫn luôn hướng về quê hương - giữ nguyên dòng máu nóng của người con đất Việt - và mỗi dịp khi có điều kiện được về quê đón Tết cổ truyền cùng họ hàng, người thân - đối với tôi thật sự là niềm hạnh phúc vô bờ. Niềm vui đó càng được nhân lên khi mỗi lần quay về, tôi đều được thấy những đổi thay, phát triển không ngừng của đất nước”- ông tâm sự.

Ông Dương cho biết thêm, năm 2014 đánh dấu nhiều sự quan trọng của cá nhân nói riêng và tập thể Công ty California Waste Solutions (CWS)/Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS) nói chung trong các hoạt động bảo vệ môi trường tại Mỹ và Việt Nam. “Vinh dự nhất đối với tôi chính là nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng sau Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước - là ghi nhận của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đối với sự nỗ lực, phấn đấu và những thành tích đã đạt được của doanh nghiệp cũng như cá nhân tôi”- ông tự hào. Theo ông trong những năm qua, không riêng gì mình mà bà con kiều bào rất lạc quan và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của TPHCM và đất nước Việt Nam nói chung. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn tự hào về Việt Nam, nhất là những chính sách đổi mới của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo niềm tin cho bà con kiều bào tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt và hiệu quả của nhà nước. “Với niềm tự hào ấy, chúng tôi những người con xa quê xin nguyện sát cánh cùng với toàn thể đồng bào Việt Nam, góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển bền vững”- ông nói.

Người đứng đầu VWS cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo TPHCM, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài đã có những chính sách khuyến khích, động viên và giúp đỡ Việt kiều quay về đầu tư, góp phần xây dựng quê hương, duy trì mối giao lưu, liên lạc trong nước. Đồng thời, đã tạo điều kiện cho những người xa quê được gặp gỡ nhau để làm quen và giới thiệu, chia sẻ những công việc mình đang đầu tư. “Chúng tôi xin hứa sẽ luôn cố gắng và luôn nhắc nhở, giáo dục các thế hệ con cháu sinh ra ở nước ngoài hướng về cội nguồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước”- ông Dương thay mặt Việt kiều nói.

Phó thị trưởng thủ phủ Bang California thăm khu xử lý rác Đa Phước

Chiều 7/2, ông Allen Warren - Phó thị trưởng TP Sacramento - Thủ phủ Bang California, Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc với Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM của Cty VWS, do ông David Dương, Việt kiều Mỹ đầu tư. Sau khi tham quan, được giới thiệu về công nghệ xử lý rác, sản xuất phân compost từ rác và lấy khí gas trong khu chôn lấp để phát điện... ông Allen Warren đánh giá cao về công nghệ tại đây và tự hào khi người Mỹ về đầu tư và làm việc tại VN với nhiều dự án tầm cỡ. Theo ông Allen Warren, đây là lần đầu ông đến VN và cho biết sau chuyến đi này ông sẽ kêu gọi nhiều doanh nghiệp của Mỹ sang VN để đầu tư. Khu xử lý rác Đa Phước do ông David Dương đầu tư có tổng giá trị 150 triệu USD, được xem là lớn nhất VN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá