Ông Dương Công Minh trở thành Chủ tịch Sacombank

TPO - Chiều 30/6, Đại hội đồng cổ đông Sacombank chính thức thông qua danh sách HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017 - 2020. Theo đó, toàn bộ ứng viên HĐQT đều trúng cử và ông Dương Công Minh, trở thành tân Chủ tịch HĐQT Sacombank thay ông Kiều Hữu Dũng.

Ông Dương Công Minh, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank
Ông Dương Công Minh, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank
Trước đó sáng cùng ngày, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, 2016. Đến 13h20, ĐHĐCĐ chính thức thông qua danh sách thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017 - 2020 với toàn bộ ứng viên trúng cử gồm ông Dương Công Minh, Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Phạm Văn Phong và bà Lê Thị Hoa. 
Ông Dương Công Minh có tỷ lệ trúng cử cao nhất với hơn 198%, ông Kiều Hữu Dũng đạt tỷ lệ 66,4%. Bà Lê Thị Hoa trúng cử thành viên HĐQT độc lập tỷ lệ trên 95%.

Sau khi có kết quả bỏ phiếu, HĐQT đã họp nhanh và thống nhất bầu ông Dương Công Minh làm chủ tịch HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021.
Với kết quả kiểm phiếu thành viên Ban kiểm soát, bà Nguyễn Thị Thanh Mai đạt 82,9%, ông Trần Minh Triết 125,7%, ông Lê Văn Tòng 82,5%, ông Hà Tôn Trung Hạnh 83%. Ông Trần Minh Triết được bầu làm Trưởng Ban kiểm soát.
Ông Dương Công Minh, SN 1960 tại Bắc Ninh, là Cử nhân Kinh tế - Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Minh là chủ tịch Công ty cổ phần Him Lam có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, trong đó ông sở hữu 99% cổ phần.

Ngoài Him Lam, hiện ông Minh còn làm Chủ tịch HĐQT của 3 công ty khác là Dụng cụ thể thao Bảo Long; Phát triển Xín Mần, Chứng khoán Liên Việt. Trước khi tham gia HĐQT Sacombank, ông Minh từng là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank trong nhiều năm. Mới đây ông đã thoái toàn bộ gần 15% vốn cổ phần của Him Lam tại nhà băng này. 
Ông Đặng Văn Thành có trở về Sacombank không? Đó là câu hỏi của một cổ đông 65 tuổi gửi lên đại hội và cũng là thông tin làm nóng thị trường trong suốt những ngày qua. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, dù cá nhân ông Thành thực sự có mong muốn được về lại 'mái nhà xưa' này nhưng thực tế, cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước không thay đổi quan điểm về việc lựa chọn ứng viên có thể dẫn dắt con thuyền Sacombank vượt khỏi khó khăn. Những điểm bắt buộc nhà điều hành đưa ra đó là phải là người có nghề ngân hàng, có 'tiền tươi', nguồn tiền rõ ràng và đảm bảo chưa từng vi phạm pháp luật hay có bất cứ vấn đề gì trong quá khứ.
Thông tin tại đại hội cổ đông cũng cho thấy, các cổ đông, những người đã gắn bó lâu năm với Sacombank thực sự mong muốn vị chủ tịch mới sẽ là người đủ tài, đủ tầm, và tâm huyết gắn bó đưa Sacombank trở lại vị trí xứng đáng như xưa.

Một cổ đông khác ý kiến khẳng định: "Tôi đánh giá cao ông Dương Công Minh. Ông Minh với kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản sẽ hỗ trợ Sacombank trong việc xử lý nợ xấu nhà đất."

Chủ tịch Hội đồng quản trị Kiều Hữu Dũng cho biết, ông Trầm Bê cũng rất muốn đến dự đại hội nhưng vì đã ủy quyền cho NHNN nên không còn quyền cổ đông để đến. Đặc biệt, ông Dũng cho biết, thông qua ông, ông Trầm Bê muốn gửi lời xin lỗi tới các cổ đông.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 đã kiểm toán, tính đến ngày 31/12/2016 lợi nhuận lũy kế giữ lại chưa thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông là 1.014 tỷ đồng. Về kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 384.600 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2016; Tổng nguồn vốn huy động đạt 356.100 tỷ đồng, tăng 17%. Trong đó, huy động từ TCKT&DC là 351.400 tỷ đồng, tăng 20%; Tổng dư nợ tín dụng đạt 277.000 tỷ đồng, tăng 19%. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 235.500 tỷ đồng, tăng 18%; Lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng;

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá