Ông Dương Công Minh vừa gom thêm 2 triệu cổ phiếu STB

Hiện Chủ tịch Sacombank đã nắm 3,47% số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết của ngân hàng.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank.
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank.
Thông tin mới từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (mã STB) cho biết, ông Dương Công Minh, chủ tịch Hội đồng quản trị đã mua thành công 2 triệu cổ phiếu STB. 
Giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 10/11 – 6/12. Theo đó, ông Minh nâng số lượng cổ phiếu STB nắm giữ lên 62,57 triệu cổ phiếu, ứng với tỷ lệ 3,47% số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết. 
Được biết, trong khoảng thời gian diễn ra giao dịch của Chủ tịch Sacombank, giá cổ phiếu STB dao động quanh mức 11.000 đồng đến 13.000 đồng. Theo đó, ước tính tổng số tiền mà ông Minh đã chi để nâng sở hữu tại Sacombank lần này là khoảng 24 tỷ đồng.
Đầu tháng 10/2017, Sacombank đã công bố quyết định của Hội đồng quản trị xin ý kiến cổ đông về một số nội dung quan trọng gồm kế hoạch đổi mã chứng khoán từ STB thành SCM, hủy niêm yết trên HSX để chuyển sang HNX. 
Chia sẻ về quyết định này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch ngân hàng cho biết, mã chứng khoán STB hiện nay đang có hai vấn đề. Một là STB theo phong thuỷ có nghĩa là “Sao Thái Bạch”, là sao rất xấu, nếu bị sao này chiếu sẽ gặp hạn về sức khỏe, làm thua lỗ… Do vậy để thoát khỏi quan niệm này Sacombank đổi mã chứng khoán. 
Bên cạnh đó, STB cũng gần với mã SBT của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, do vậy cũng dễ gây nhầm lẫn.
Tuy nhiên, khi quá trình xin ý kiến kết thúc vào ngày 22/11, cổ đông ngân hàng đã không đồng ý với kế hoạch trên.
Dù vậy, một trong những nội dung cũng khá quan trọng khác đã được cổ đông thông qua, là việc trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 để thưởng cho cán bộ nhân viên (kế hoạch 2017 là 585 tỷ đồng). 
Trong một diễn biến khác, cuối tháng 11 vừa qua, Eximbank đã bán ra hơn 4,93 triệu cổ phiếu STB, giảm tỷ lệ sở hữu từ mức hơn 165,2 triệu cổ phiếu, tương đương 9,16% vốn, xuống còn 160,29 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 8,887% vốn Sacombank.
Eximbank cho biết, lý do bán ra cổ phiếu là nhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN.
Theo Thông tư này, thì mỗi NHTM chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu tối đa không quá 2 TCTD khác, đồng thời, chỉ được nắm giữ dưới 5% vốn có quyền biểu quyết của tổ chức tín dụng khác đó.

Theo Bizlive

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá