Ông Nguyễn Duy Hưng: Chúng ta không thể nằm mãi ở thị trường cận biên

TP - Liên quan đến vấn đề Việt Nam chưa được MSCI đưa vào danh mục nâng hạng lên thị trường mới nổi theo công bố ngày 21/6, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán SSI, người góp phần đưa không ít dòng vốn ngoại vào Việt Nam đã chia sẻ quan điểm.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Chúng ta không thể nằm mãi ở thị trường cận biên

Ông Hưng nhìn nhận: Với hiện trạng như hiện tại nếu được nâng hạng tôi cho rằng là không tốt. Khi ấy giống như ta được đưa hàng hoá chất lượng không đạt tiêu chuẩn vào trong siêu thị yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao, người mua sẽ hào hứng tham gia lần đầu vì mới lạ nhưng khi phát hiện ra chất lượng sẽ không bao giờ quan tâm nữa.

Theo ông Hưng, mục tiêu của chúng ta là được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong đợt xét lần tới bằng cách nhanh chóng cải thiện để đáp ứng đầy đủ những tiêu chí nâng hạng mà MSCI đã chỉ ra. Khi ấy vị thế của TTCK Việt Nam cũng như định mức tín nhiệm quốc gia sẽ được nâng cao, thuận lợi thu hút vốn đầu tư cả về lượng và chất sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

“Không được nâng hạng lên thị trường mới nổi lần này thực chất không tác dụng tiêu cực đến TTCK trong ngắn hạn vì nếu có được nâng hạng thì tỷ trọng của Việt Nam trong rổ mới nổi là quá nhỏ, trong khi tỷ trọng của Việt Nam trong rổ cận biên lại tăng và câu chuyện Việt Nam được nhắc đến nhiều hơn khi Việt Nam vẫn là thị trường cận biên lần này”, ông Hưng nhấn mạnh.

Cùng đó, ông khẳng định dù chưa được nâng hạng thị trường lần này không ảnh hưởng tiêu cực đến VN- Index hay giá cổ phiếu trong ngắn hạn, nhưng để TTCK  Việt Nam phát triển lành mạnh và trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho nền kinh tế con đường duy nhất là làm sao đáp ứng các tiêu chí để lần xét tới sẽ được nâng hạng thị trường mới nổi.

“Không thể phát triển được nếu chúng ta nằm mãi ở thị trường cận biên thế này. Hành động để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường của chính phủ đã rất hấp dẫn nhà đầu tư chứ không phải chỉ hấp dẫn khi thị trường đã được nâng hạng”.

Chủ tịch công ty chứng khoán đứng số 1 trên thị trường khẳng định

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá