Ông Phạm Huy Hùng nói gì về vụ Huyền Như?

TPO - Đại hội cổ đông Vietinbank ngày 29/4 để lại nhiều dấu ấn đặc biệt cho các cổ đông và người tham dự khi ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT chính thức nói lời chia tay cũng như có lời phân trần về vụ án Huyền Như.

Ông Phạm Huy Hùng nói gì về vụ Huyền Như?

Đúng như dự đoán trước đó, tại phiên Đại hội cổ đông Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), ngày 29/4, khi đoàn chủ tịch đọc tờ trình danh sách ứng viên vào ban quản trị trị ngân hàng nhiệm kỳ mới, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT không có tên trong danh sách ứng cử.

Thay thế vị trí Chủ tịch của ông Hùng là ông Nguyễn Văn Thắng, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Ông Thắng cũng vừa được Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ lệ đại diện vốn Nhà nước tại Vietinbank từ 30% lên 40%.

Cùng được bầu vào HĐQT Vietinbank nhiệm kỳ 2014-2019 có ông Lê Đức Thọ (Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước), cá nhân vừa được Thống đốc NHNN ủy quyền đại diện 30% vốn Nhà nước tại Vietinbank. Ông Lê Đức Thọ cũng từng là Phó tổng giám đốc Vietinbank. Ông Thọ sẽ thay ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức vụ Tổng giám đốc Vietinbank.

Bài phát biểu chia tay các cổ đông của ông Phạm Huy Hùng khiến các cổ đông và khách mời dự đại hội cảm thấy xúc động. Bài phát biểu liên tục bị ngắt quãng do ông Hùng không nén được sự xúc động, nghẹn ngào. Ông nhiều lần cảm ơn Đảng, Nhà nước, Vietinbank cũng như các cổ đông, khách hàng đã giúp ông trưởng thành trong suốt quá trình công tác tại ngân hàng.

"Sắp tới, tôi sẽ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn cùng gia đình để thực hiện nhiệm vụ của người chồng, người cha, người ông. Tôi sẽ đi kiểm tra sức khỏe, chữa bệnh và tập thể dục thể thao và đi chùa. Tôi sẽ cầu cho đất nước, toàn dân bình an, mọi điều tốt đẹp. Tôi sẽ liên tục đồng hành, tiếp tục chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cùng ban lãnh đạo mới để xây dựng phát triển hệ thống Vietinbank", ông Hùng nói.

Vụ Huyền Như: Bài học đau xót

Phát biểu trước các cổ đông, lần đầu tiên ông Hùng cũng chủ động chia sẻ những thông tin liên quan đến vụ án của Huỳnh Thị Huyền Như cũng như những việc mà ban lãnh đạo Vietinbank đã làm sau khi vụ án được đưa ra xét xử.

Theo ông Hùng, vụ án Huyền Như là sự cố rủi ro đáng tiếc mà ngân hàng không lường trước được. HĐQT và ban điều hành Vietinbank nhận thức, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm đau xót, trong đó đặc biệt là bài học về quản lý con người, cơ chế kiểm soát nội bộ từ vụ việc này.

Khẳng định trước các cổ đông, ông Phạm Huy Hùng cho rằng, những giao dịch trong vụ án này là bất hợp pháp, không đúng pháp luật. "Giao dịch ký ủy thác bên ngoài, tất tần tật làm bên ngoài, từ hợp đồng giả, chữ ký giả và giao cho cô Như làm hết. Đó là những giao dịch không bình thường, không đúng pháp luật", ông nói.

Ông cũng chia sẻ, vụ án nguyên cán bộ Vietinbank - Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng sắp xử phúc thẩm. Sau khi vụ án xảy ra, nhiều người đặt vấn đề Vietinbank nên có lời xin lỗi. “Từ trước đến nay hàng triệu tài khoản của khách hàng cá nhân, hàng vạn tài khoản của doanh nghiệp giao dịch nhiều năm nay tại Vietinbank đều không vấn đề gì.Chỉ có mấy tổ chức với các công ty sân sau làm lung tung mới bị thế", ông Hùng nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, sau sự cố Huyền Như, hệ thống kiểm tra của Vietinbank hiện nay đã đảm bảo kiểm tra sát sao, cập nhật hàng ngày và có thể phát hiện mọi sai sót, hành vi sai trái. Vietinbank cam kết và đảm bảo chịu trách nhiệm hoàn toàn, đầy đủ về các giao dịch khác đã được thực hiện một cách bình thường, hợp pháp hiện nay.

“Về xử lý kỷ luật, chúng tôi đã xử lý trách nhiệm hành chính với Ban giám đốc chi nhánh TP HCM, phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm với cấp ủy Chi nhánh, xử lý kỷ luật và trách nhiệm của ban giám đốc, nhân viên”, ông Hùng cho biết.

Phát biểu trước các cổ đông, đại diện Vietinbank cho biết, năm 2013, dù kinh tế có nhiều khó khăn nhưng ngân hàng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể đến hết 31/12/2013, tổng tài sản của Vietinbank đạt 576,4 nghìn tỷ đồng (tăng 14,5% so với năm 2012). Nguồn vốn huy động của ngân hàng tăng 11,2%, dư nợ tín dụng tăng 13,4%.

Lợi nhuận trước thuế đạt 7.751 tỷ đồng, đạt 103% so với chỉ tiêu đại hội cổ đông giao, cổ tức chi trả ở mức 10%. Đặc biệt trong năm 2013, Vietinbank đã hoàn tất việc bán 19,73% cổ phần cho cổ đông chiến lược là ngân hàng The Bank of Tokyo-Misubishi UFJ Ltd (BTMU) và phát hành thêm 457,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Năm 2014, ngân hàng đặt mục tiêu nâng tổng tài sản thêm 11%, lên 640.000 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động đạt 573.000 tỷ đồng, tổng dư nợ và đầu tư đạt 524.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế phấn đấu đạt 7.280 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức 10%, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng