DMCA.com Protection Status

‘Ông trùm’ ngành thép trở thành người giàu nhất nước Nga

TPO - ‘Ông trùm’ ngành thép của Nga Vladimir Lisin – người từng khởi nghiệp bằng công việc sửa chữa điện tại Siberia hồi những năm 1970 đã bất ngờ vươn lên dẫn đầu danh sách những người giàu nhất nước Nga.

Ông Vladimir Lisin. Ảnh: Bloomberg
Ông Vladimir Lisin. Ảnh: Bloomberg

“Ông trùm thép Nga” Vladimir Lisin (62 tuổi) đã vượt qua đối thủ Alexey Mordashov trong danh sách “Những người giàu nhất nước Nga” khi giá cổ phiếu của tập đoàn Novolipetsk Steel PJSC bất ngờ tăng 3,5% hôm thứ Hai, 4/6.

Việc tăng giá cổ phiếu đã nâng giá trị tài sản của Lisin lên 20,19 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index – danh sách xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Nhờ đó, ông Lisin bất ngờ vượt mặt Mordashov – Chủ tịch công ty sản xuất thép đối thủ Severstal PJSC – và trở thành giàu thứ 45 thế giới, thứ nhất tại Nga.

Ngoài luyện kim, tỉ phú Lisin hiện còn tham gia lĩnh vực đường sắt, vận chuyển và du lịch đường biển, đóng tàu...v...v...

Ông là cổ đông lớn của công ty Novolipetsk Steel. Việc mã cổ phiếu của công ty này tăng 18% trong năm nay giúp cộng thêm 2,17 tỉ USD vào khối tài sản của Lisin.

Lisin tốt nghiệp Viện Luyện kim Siberia năm 1979 và từng làm nhiều công việc khác nhau trong các nhà máy luyện gang thép.

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Lisin chuyển đến Moscow năm 1992 và bắt đầu xuất khẩu kim loại.

Chỉ trong 5 năm, Lisin đã dùng lợi nhuận thu được mua cổ phần kiểm soát trong Novolipetsk Steel và trở thành chủ tịch công ty này.

Đây được đánh giá là nhà sản xuất thép lớn nhất nước Nga vào năm 2017, theo Hiệp hội Thép thế giới.

Mordashov, 52 tuổi, là người giàu nhất nước Nga trong 267 ngày, kể từ sau khi soán ngôi Vladimir Potanin.

Alisher Usmanov, giờ là người giàu thứ 7 của Nga, từng dẫn đầu danh sách này trong khoảng hai năm.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng